.
.

Vinamacca Đức Anh Gia Lai: Quan tâm đến chất lượng cây giống

Chủ Nhật, 09/06/2019, 04:32 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đã trở thành địa chỉ để nhiều nông dân tìm đến mua cây giống mắc ca.
 
Vườn ươm cây giống của Công ty Vinamacca Đức Anh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
Vườn ươm cây giống của Công ty Vinamacca Đức Anh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
 
Dẫn chúng tôi tham quan vườn ươm giống mắc ca rộng 1,3 ha gần ngã ba Hàm Rồng, anh Lê Anh Đức Anh-Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai hào hứng giới thiệu về vườn ươm của mình và loại cây được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô” này. Vườn ươm của Vinamacca Đức Anh Gia Lai được xây dựng khép kín với khung nhà sắt, mái được che bằng lưới đen để điều hòa ánh sáng. Trong nhà lưới lắp đặt hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, phun sương. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây giống mà các hàng bịch giá thể được sắp xếp theo khu vực riêng. Anh Đức Anh cho biết, mắc ca là một loài cây rừng dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh hại so với các loại cây ăn quả khác. Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe, có vị thơm, bùi, béo và được người dân trên khắp thế giới ưa chuộng. Điều đặc biệt tại vườn ươm của Vinamacca Đức Anh Gia Lai là toàn bộ cây giống đều do Công ty tự sản xuất, từ khâu chọn giống có nguồn gốc rõ ràng đến việc ươm và nhân giống.
 
“Sau khi nghiên cứu kỹ khí hậu, thổ nhưỡng của Gia Lai cho thấy, có 4 dòng mắc ca phù hợp là OC, 246, 816 và 849. Công ty đã mua bản quyền sử dụng 4 dòng trên cũng như giống cây ghép, chồi ghép từ Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) để làm vườn cây đầu dòng cung cấp hom. Toàn bộ cây giống từ vườn ươm của Công ty, cả cây ghép lẫn cây thực sinh, sau khi đã phát triển ổn định, khỏe mạnh mới bán cho khách hàng”-anh Đức Anh cho hay.
 
Không chỉ cung cấp giống tốt, chất lượng mà giá bán của Vinamacca Đức Anh Gia Lai cũng rẻ hơn so với thị trường. Hiện giá bán của Công ty trung bình là 60.000 đồng/cây ghép và 15.000-20.000 đồng/cây thực sinh. Anh Đức Anh lý giải: “Vì chúng tôi tự sản xuất ra cây giống chứ không phải mua đi bán lại lấy lãi nên giá phải chăng hơn thị trường. Hơn nữa, do mấy năm nay, người dân trồng hồ tiêu, cà phê, cao su đều khó khăn do bị thất thu. Tất nhiên làm kinh doanh thì phải có lãi, nhưng ngoài đảm bảo chất lượng cây giống bán ra, chúng tôi còn cố gắng lấy mức giá vừa phải, hợp lý nhất cho bà con”.
 
Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai được thành lập năm 2015, là công ty con của Công ty Vinamacca Đức Anh Đak Lak-một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc nhận chuyển giao công nghệ ươm giống, nhân giống, trồng cây mắc ca từ Australia và Trung Quốc về Việt Nam khoảng gần 10 năm trước. Đó là những cơ sở căn bản để Vinamacca Đức Anh Đak Lak nói chung và Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai khẳng định được vị trí của mình trên thương trường. Vinamacca Đức Anh Gia Lai đã nhận được nhiều hợp đồng cung ứng giống khá lớn cho nông dân các huyện: Kbang, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông... với gần 10.000 cây giống đã được bán ra chỉ trong 2 năm gần đây. Hiện tại, vườn ươm của Công ty đang có khoảng 100.000 cây giống cả ghép lẫn thực sinh. Anh Hồ Văn Lợi (xã Krong, huyện Kbang) là người đã mua giống từ vườn ươm Vinamacca Đức Anh về trồng cho biết: “Không chỉ cung ứng giống, Công ty còn hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca. Toàn bộ cây giống tôi trồng hơn 1 năm nay đều phát triển rất tốt”.
 
Tại Hội thảo phát triển và nâng cao chất lượng cây giống mắc ca diễn ra ngày 2-3-2019 ở Hà Nội, ông Dương Công Minh-Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã nhận định rằng, mắc ca là loại cây lâm nghiệp đa mục đích, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng, đồng thời góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp cải thiện lại môi trường thiên nhiên đang bị suy giảm. Song mắc ca là cây lâu năm, yếu tố quyết định đến thành công là phải sử dụng cây giống có chất lượng tốt. Có khoảng thời gian người dân trồng mắc ca điêu đứng vì cây phát triển không tốt, năng suất không cao mà nguyên nhân là do mua giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo chất lượng gây nhiều tổn thất rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần cho người trồng. 
 
Hà Duy