.
.

Hội nghị "Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng"

Thứ Tư, 15/09/2021, 18:54 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 15-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.
 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh Trần Dung
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh Trần Dung


Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 153 hội thành viên, bao gồm 63 Liên hiệp Hội địa phương, 90 Hội khoa học và kỹ thuật ngành toàn quốc; tập hợp, quy tụ và thu hút được khoảng 3,7 triệu hội viên, trong đó có trên 2,2 triệu trí thức khoa học và công nghệ (KH-CN). Giai đoạn 2015-2020, Hội đã tôn vinh và trao biểu trưng trí thức KH-CN tiêu biểu cho 445 trí thức; có 7.677 công trình, đề tài, giải pháp kỹ thuật trên cả nước tham dự với 1.490 công trình đạt giải. Thông qua các giải thưởng, hội thi và cuộc thi, các nhà khoa học cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng ngàn sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống.

Tại hội nghị, các bộ, ban ngành, hội ngành toàn quốc, Liên hiệp hội địa phương, đơn vị trực thuộc, nhà khoa học đã trình bày tham luận nhằm chia sẻ kết quả hoạt động nổi bật của Hội trong giai đoạn 2015-2020. Đồng thời, đưa ra các định hướng cốt lõi nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH-CN, khai thác tối đa trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức KH-CN Việt Nam để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phấn đấu là tổ chức chính trị-xã hội vững mạnh, cùng với các hội ngành thành viên giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết rộng rãi và phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức KH-CN; chú trọng công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH-CN và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phát huy dân chủ, tôn trọng sự tự do sáng tạo trong hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước;  

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Liên hiệp Hội cần tạo được không gian, hệ sinh thái cho đội ngũ trí thức cống hiến; xác định phát triển KH-CN là vấn đề then chốt, góp phần phát huy tối đa vai trò của KH-CN trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, hùng cường và thịnh vượng.

 

TRẦN DUNG

 

.