.
.

Nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong phòng-chống dịch

Thứ Ba, 17/08/2021, 06:41 [GMT+7]
.
(GLO)- Chỉ cần ghi nhận một trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế-xã hội cho địa phương. Do vậy, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc tuân thủ quy định về phòng-chống dịch là hết sức quan trọng.
 
 
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc giữ vững vùng xanh, ổn định sức khỏe cho chính mình cũng chính là bảo vệ cho cộng đồng. Chỉ cần liên tưởng đến các điểm chốt chống dịch, các cơ sở điều trị mới thấy nỗi vất vả của biết bao nhiêu người. Bởi vậy, việc chấp hành nghiêm quy định về phòng-chống dịch, không chia sẻ thông tin sai sự thật, không câu like, câu view, tạo tin giả gây hoang mang trong dư luận… là điều nên làm của mỗi công dân.
 
Những ngày qua, ngoài các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đến kiểm tra, thăm hỏi, tặng quà động viên các chốt kiểm soát phòng dịch, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì cũng có rất nhiều tổ chức đã chung tay với các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhiều gia đình, cá nhân tuy điều kiện cuộc sống còn khó khăn, nhưng đã ủng hộ hàng chục tấn rau củ quả để chuyển đến các địa phương có dịch. Những bó rau, quả bí, nải chuối… tuy nhỏ nhưng chan chứa nghĩa tình. Cũng có người dù chỉ một tin nhắn điện thoại, lời gọi hỏi động viên san sẻ là gửi gắm cả tấm lòng mong muốn cho nhau nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.
 
Nhiều ngày qua, chị Nguyễn Thị Hương (SN 1978, trú tổ 4, phường Thống Nhất) không có việc làm. Vừa rồi, chị còn phải cách ly khi xác định là F2. Là phụ nữ đơn thân nuôi 2 con học đại học nên cuộc sống gia đình chị rất vất vả. “Giờ đang cách ly, nếu không có ông bà ngoại ở gần hỗ trợ thì mình không biết làm sao. Cách ly là điều không ai mong muốn. Dù khó khăn nhưng việc cách ly là cần thiết, thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ với cộng đồng. Nếu bản thân không may dương tính thì cả khu xóm mình có thể sẽ phải cách ly, nhiều người sẽ khổ theo”-chị Hương chia sẻ.
 
Người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trên đường phố Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
Người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trên đường phố Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
 
Ông Đỗ Quang Thịnh-Tổ trưởng tổ dân phố 4 (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cho biết: Những ngày qua, tình hình dịch bệnh trong tỉnh cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Do vậy, mỗi người dân không nên lơ là, chủ quan mà tự giác nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng-chống dịch. Ngày 11-8, Chủ tịch UBND TP. Pleiku đã ký Công văn hỏa tốc số 2785/UBND-VHXH về việc nới lỏng biện pháp áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng mọi người không được xem nhẹ mà phải đảm bảo các quy định phòng-chống dịch Covid-19. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát phải thực hiện 5K, quét mã QR, khai báo y tế theo quy định; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2 m, bố trí người ngồi ghế cách ghế tối thiểu 1 m và so le, hạn chế ngồi trực diện…
 
Điều đó cho thấy, ngay lúc này, mỗi người dân, mỗi hộ kinh doanh buôn bán phải nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập đông người. “Là tổ trưởng tổ dân phố, tôi thường xuyên đến các hộ gia đình nhắc nhở bà con có phương án phòng-chống dịch hiệu quả góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, người dân cũng không nên chia sẻ, dẫn link các thông tin sai sự thật hoặc gây hoang mang dư luận. Mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; tự giác khai báo y tế và giúp các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả”-ông Thịnh nói.
 
HUỲNH LÊ
 
.