.
.

Chị gái Vũ "nhôm" liên quan thế nào vụ thâu tóm đất Đà Nẵng?

Thứ Bảy, 30/11/2019, 21:47 [GMT+7]
.
Cơ quan chức năng xác định, vợ chồng chị gái của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, SN 1975, Đà Nẵng) đã rời khỏi Việt Nam trước khi nhà trức trách khởi tố vụ việc. 2 vợ chồng người này có tham gia vào việc chuyển nhượng 4 nhà đất công sản liên quan đến em trai.
 
 
Vũ tẩu tán tài sản cho chị gái?
 
Cụ thể, liên quan đến vụ thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng của Vũ “nhôm” do được lãnh đạo TP.Đà Nẵng hậu thuẫn, tạo điều kiện, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định, liên quan đến quá trình chuyển nhượng 4 nhà đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng là 37 Pasteur, 39 Pasteur, 02 Hải Phòng, 100 Bạch Đằng, vợ chồng chị gái Vũ “nhôm” có tham gia vào việc chuyển nhượng các công sản trên.
 
Tuy nhiên, ông Ngô Ánh Hùng (anh rể Vũ “nhôm) – giám đốc Công ty TNHH I.V.C và bà Phan Thị Anh Đài (chị gái Vũ “nhôm”) – giám đốc Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc đã xuất cảnh ra nước ngoài trước thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP.Đà Nẵng nên Bộ Công an sẽ xem xét xử lý sau.
 
Quá trình thâu tóm 4 công sản trên của Vũ “nhôm” được xác định có sự hậu thuẫn từ lãnh đạo TP.Đà Nẵng thời kỳ đó, hậu quả do các bị can gây ra đã gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách Nhà nước, khoảng trên 222 tỷ đồng.
 
Đầu tiên, tại nhà đất số 37 Pasteur (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) diện tích 962 m2, nhà đất này do Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê sử dụng theo diện thuê công sản từ năm 2003.
 
Ngày 16/2/2008, Huỳnh Tấn Lộc – giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng gửi văn bản tới UBND TP.Đà Nẵng xin chuyển quyền sử dụng nhà đất số 37 này.
 
 
Nhờ sự hậu thuẫn tích cực của nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh (ảnh nhỏ), Vũ "nhôm" đã thâu tóm được các công sản ở Đà Nẵng dễ dàng. Tuy nhiên, khi thấy không an toàn, Vũ tẩu tán tài sản cho chị gái Phan Thị Anh Đài.
 
Tại cơ quan điều tra, Huỳnh Tấn Lộc khai Phan Văn Anh Vũ biết được chủ trương của TP.Đà Nẵng trong việc bán nhà, đất công sản trên cho công ty do Lộc làm giám đốc nên Vũ đã gặp Lộc để bàn bạc.
 
2 bên sau đó thoả thuận công ty mà Lộc làm giám đốc sẽ đứng ra làm các thủ tục để được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt bán nhà 37, giảm 10% tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi và chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ.
 
Toàn bộ số tiền sẽ do Vũ nộp, đổi lại Vũ sẽ trả tiền “hoa hồng” cho Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng.
 
Tháng 9/2010, sau quá trình thut tục, Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu Nhà nước tại số 37 Pasteur cho công ty của Lộc với giá 16,9 tỷ đồng, được giảm 10% tiền sử dụng đất.
 
Lộc sau đó đã trình UBND TP.Đà Nẵng xin chuyển tên sử dụng đất cho Vũ và cuối cùng, Trần Văn Minh – Chủ tịch TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011 đồng ý chuyển tên sang cho Vũ với nhà đất 37.
 
Ngày 10/5/2017, nhà chức trách nhận thấy việc Vũ chuyển nhượng lại nhà đất 37 cho vợ chồng chị gái có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản, do vậy ngày 16/10/2019, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra Lệnh kê biên tài sản để kê biên nhà đất 37 Pasteur, thu hồi tài sản cho Nhà nước.
 
Chị gái giúp Vũ "nhôm" thâu tóm công sản
 
Tại nhà đất số 39 Pasteur diện tích 659,6 m2, công sản này do Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý, đây cũng được xác định có “bàn tay” của chị gái Vũ “nhôm” tham gia vào giúp em trai thâu tóm địa chỉ này.
 
Cụ thể, ngày 20/10/2010, bà Đài trình UBND TP.Đà Nẵng và Công ty Quản lý nhà xin thuê địa chỉ số 39 Pasteur làm trụ sở công ty và được Trần Văn Minh chỉ đạo đồng ý cho thuê.
 
Chỉ sau 20 ngày khi thuê được nhà, Phan Thị Anh Đài tiếp tục xin UBND TP.Đà Nẵng để mua nhà 39 Pasteur này. Ngày 4/7/2011, Phan Thị Anh Đài đã chính thức mua được nhà đất số 39 trên với giá được phê duyệt là 15,1 tỷ (chưa tính được giảm 10% tiền sử dụng đất).
 
Đến ngày 12/8/2011, công ty của chị gái Vũ “nhôm” đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công sản có địa chỉ ở 39 Pasteur. Ngày 3/10/2011, Đài lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhà 39 cho Vũ với giá 13,7 tỷ.
 
Ngày 10/5/2017, Vũ lập hợp đồng chuyển nhượng nhà này cho Ngô Ánh Hùng với giá 14 tỷ.
 
 
Diện tích nhà đất công sản số 39 Pasteur. (Ảnh: Thanh niên, tháng 2/2019)
 
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Công Lang – thời kỳ đó là Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng khai quá trình mua bán nhà 39 Pasteur thì bà Đài không đến làm việc trực tiếp. Hơn nữa biết Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc và bà Đài là chị gái Vũ “nhôm” nên đã có phần ưu ái cho Vũ và người nhà của Vũ trong việc mua nhà, đất công sản trên địa bàn.
 
Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao thể hiện, có cơ sở xác định việc mua bán nhà, đất công sản nêu trên, Phan Thị Anh Đài ký các thủ tục xin thuê, xin mua nhà, đất 39 Pasteur là theo chỉ đạo của Vũ.
 
Việc này nhằm để Vũ sử dụng pháp nhân Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc trong việc thâu tóm nhà, đất công sản số 39.
 
Trong thương vụ này, ngân sách Nhà nước bị thiệt hại gần 74 tỷ đồng. Xét thấy việc Vũ chuyển nhượng nhà 39 Pasteur cho anh rể có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản, ngày 16/10/2019, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra Lệnh kê biên tài sản để kê biên nhà, đất số 39 Pasteur để thu hồi tài sản cho Nhà nước.
 
Ngoài 2 công sản 37 Pasteur, 39 Pasteur, tại các công sản 02 Hải Phòng (diện tích 155,8 m2, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), 100 Bạch Đằng (diện tích 86,4 m2, phường Hải Châu 1), nhà chức trách cũng xác định được sự liên quan của vợ chồng chị gái Phan Văn Anh Vũ trong việc tham gia chuyển nhượng các công sản.
 
Hoà Nguyễn (Dân Việt)
 
 
 
.