.
.

Bão số 6: Tháp cẩu quay như "chong chóng"... gây bất an ở Quy Nhơn

Chủ Nhật, 10/11/2019, 19:08 [GMT+7]
.
Chiều 10/11, trước thềm bão số 6 (Nakri) đổ bộ đất liền, tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) có gió giật liên hồi. Trong khi đó, người dân “hú vía” khi chứng kiến tháp cẩu cao hàng chục mét quay vòng tròn theo gió.
 
 
Theo tìm hiểu, tháp cẩu này thuộc dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa (tên thương mại Phu Tai Residence) do Công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài - đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Phú Tài) làm chủ đầu tư.
 
Thanh cẩu của tháp quay liên hồi, có lúc quay rất nhanh do gió giật mạnh, bên dưới là các tuyến đường phố có phương tiện qua lại, vô cùng nguy hiểm.
 
 
Tháp cẩu này thuộc dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa quay tròn trên cao.
 
Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn xác nhận sự việc và cho biết, trước đó đã cử cán bộ phường Hải Cảng xuống làm việc với chủ đầu tư. "Họ bảo theo kỹ thuật thì để tháp quay tự do theo gió, nếu cưỡng bức cố định lại sẽ vô cùng nguy hiểm", ông Nam nói và cho biết tháp cẩu này cách xa nhà dân.
 
Tuy nhiên, đề cập đến việc tháp cẩu này chạy ngang qua đường phố gây nguy hiểm thì ông Nam cho rằng, sẽ yêu cầu chủ đầu tư hạ cẩu.
 
Theo ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, trước thềm bão số 6, Sở đã đi kiểm tra các công trình nhà cao tầng, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án phòng chống bão gửi Sở Xây dựng. Sở đã có thông kê và báo cáo UBND tỉnh Bình Định.
 
“Nói chung về tất cả các cẩu tháp thì phải thả quay tự do chứ không neo được. Mình không biết hướng gió thế nào nên neo lại sẽ nguy hiểm hơn. Trong kỹ thuật cho phép những trường hợp như thế được thả tự do", ông Bảo thông tin.
 
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho hay, Sở yêu cầu chủ đầu tư hạ cẩu nhưng không hạ kịp. Giải pháp an toàn chỉ có hạ tháp hoặc thả tự do, cơ bản là phần trụ cẩu chằng chống như thế nào thôi.
 
Đoạn clip quay cảnh tháp cẩu quay tròn khi bão số 6 sắp đổ bộ vào đất liền được đăng tải lên mạng xã hội Facebook gây ra nhiều ý kiến trái chiều, trong đó đa phần là sự bức xúc, lo lắng của người dân trước nguy cơ tháp cẩu đổ sập.
 
“Công trình làm ăn cẩu thả, nếu xảy ra sơ suất thì ai chịu đây. Đề nghị chính quyền vào cuộc ngăn chặn gấp. Chủ đầu tư coi thường tài sản và tính mạng của người dân xung quanh”, một tài khoản Facebook bình luận.
 
Phó thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra tình hình ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương phải giằng chống nhà cửa, và những công trình xây dựng, bảo vệ những cơ sở sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp cũng như của người dân được an toàn. 
 
Dũ Tuấn (Dân Việt)
 
 
.