.
.
(GLO)- Năm 2021, xã Ia Bang (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phấn đấu xóa 20-30 nhà tạm, nhà dột nát. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới có 4 căn nhà được hỗ trợ xây dựng.
 
 
Ngôi nhà cũ của 3 mẹ con chị Rơ Mah Blec (làng Bang Ngol) chỉ rộng hơn 10 m2. Không nghề nghiệp, không có đất sản xuất nên chị Blec phải đi làm thuê để nuôi 2 con nhỏ. Tháng 7-2021, nhờ sự giúp đỡ cả về ngày công lẫn kinh phí xây dựng của một nhóm từ thiện, mẹ con chị đã dọn vào ở trong căn nhà mới rộng 32 m2. “Mình vui lắm! Các Mạnh Thường Quân hỗ trợ làm nhà và mua cho nhiều đồ dùng nữa. Hàng tháng, các anh chị còn hỗ trợ gạo”-chị Blec xúc động.
 
3 ngôi nhà còn lại được xây dựng cho các gia đình bà Kpuih Hba, bà Kpuih Miêng (làng Mút Thông) và chị Rơ Châm Đơl (làng Tơr Bang). Nguồn kinh phí do Công ty cổ phần điện gió Ia Bang 1 hỗ trợ. Ngôi nhà mới của gia đình chị Đơl được xây dựng trong vườn cà phê. Chị Đơl chia sẻ: “Lúc vợ chồng mình dọn ra ở riêng, cha mẹ cho 2 sào đất trống và 1 khoảnh ruộng. Mình dựng tạm ngôi nhà tôn chỉ 15 m2, phía sau thì để trống, gần đây mới vay tiền người thân để trồng cà phê. Ruộng lúa trồng 2 vụ chỉ thu được 13 bao, không đủ gạo ăn”. Cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau nên vợ chồng chị chẳng thể láng xi măng nền nhà cho sạch sẽ. May mắn được Công ty cổ phần điện gió Ia Bang 1 giúp đỡ, giấc mơ về một ngôi nhà mới của gia đình chị đã thành hiện thực trong tháng 8 vừa qua. “Nhà mình rộng 45 m2, có phòng khách, phòng ngủ và nơi để kê bàn học cho các con. Nhà cũ mình giữ lại làm kho và bếp”-chị Đơl phấn khởi.
 
Ngôi nhà của 3 mẹ con chị Rơ Mah Blec được các Mạnh Thường Quân giúp đỡ xây dựng. Ảnh: Anh Huy
Ngôi nhà của 3 mẹ con chị Rơ Mah Blec được các Mạnh Thường Quân giúp đỡ xây dựng. Ảnh: Anh Huy
 
Nói về 2 ngôi nhà mới xây dựng, ông Lê Viết Hùng-Trưởng thôn Mút Thông-cho hay: “Cả 2 gia đình đều thuộc diện chính sách, hoàn cảnh khó khăn và nhà dột nát. Công ty cổ phần điện gió Ia Bang 1 hỗ trợ mỗi nhà 50 triệu đồng và đã xây dựng xong. Hiện vẫn còn nhiều nhà tạm. Chúng tôi hy vọng các cơ quan, đơn vị quan tâm giúp đỡ để tiến tới xóa nhà tạm trên địa bàn”.
 
Theo thống kê, xã Ia Bang hiện còn gần 200 ngôi nhà chưa đảm bảo tiêu chí “3 cứng”: nền cứng, khung cứng và mái cứng. Năm 2021, xã đặt mục tiêu xóa 20-30 nhà tạm, nhà dột nát. Tuy nhiên, đến nay mới hỗ trợ xây dựng được 4 ngôi nhà. Ông Nguyễn Ngọc Trúc-Chủ tịch UBND xã Ia Bang-cho hay: 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, nhận thức còn hạn chế; 3/6 làng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thu nhập của người dân trong xã chủ yếu từ các loại cây trồng như: cà phê, cao su, lúa trong khi giá cả các mặt hàng bấp bênh. Mặt khác, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều lao động bị mất việc làm… Vì vậy, đến nay, xã còn 253 hộ nghèo trong tổng số 1.090 hộ dân.
 
Theo Chủ tịch UBND xã Ia Bang, nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao năng suất, sản lượng, cải thiện thu nhập. Cùng với đó, vận động người dân vào làm công nhân trong các công ty, nông trường để có thu nhập ổn định. Ngoài ra, xã tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các Mạnh Thường Quân cùng chung tay để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân.
 
ANH HUY
 
.