.

(GLO)- Cơn mưa chiều mỗi lúc một nặng hạt. Căn nhà cũ tuềnh toàng của anh em Thuên nằm cuối làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) càng thêm ảm đạm. Đã lâu rồi, kể từ giây phút phải rời xa vòng tay mẹ, anh em Thuên không còn những bữa no, không được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Thuên năm nay 18 tuổi, là anh cả của 3 em: Hy (SN 2003), Thi (SN 2006) và Thí (SN 2014). Khi em út vừa tròn 1 tuổi thì mẹ đổ bệnh qua đời. Bố suốt ngày uống rượu, rồi lang thang đi đâu không rõ. Từ đấy, anh em Thuên không còn ai nương tựa, phải bỏ ngang con chữ. Bà con họ hàng đều ở rất xa. Hàng ngày, để có miếng cơm ấm bụng qua ngày, anh em Thuên tá túc hết nhà người này đến nhà người khác trong làng.

 

Anh em Thuên bên căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Đ.Y
Anh em Thuên bên căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Đ.Y

“Giờ em và Hy đi chăn bò cho người bà con ở làng khác. Em Thi và Thí còn nhỏ chưa làm được gì, bà con trong làng vẫn đang cưu mang. Em thương các em, chỉ ước các em có điều kiện đến trường. Nhưng em đi chăn bò thuê chỉ nuôi được bản thân. Thí tới tuổi học Mẫu giáo rồi mà vẫn chưa đến lớp”-Thuên buồn rầu kể.

Anh Pyưi-Bí thư chi đoàn làng Ia Gri, chia sẻ: “Làng vốn khó khăn nên chẳng giúp được nhiều cho anh em Thuên. Trong làng cũng có gia đình tình nguyện cưu mang 2 em Thi và Thí bằng những bữa cơm qua ngày. Nhiều lúc thấy các em ngồi trước căn nhà rách, tứ bề thông thống, thương nhưng cũng chẳng thể làm được gì. Ước mơ lớn nhất của 4 đứa trẻ là có được một căn nhà đàng hoàng để ở và tiếp tục được đến trường”. Còn ông A Lan-Trưởng thôn Ia Gri, cho biết: “Anh em Thuên không có đất sản xuất, cuộc sống rất khó khăn. Các em thất học, đói khổ, làng trăn trở lắm nhưng hiện tại chưa biết cách nào để giúp đỡ”.

Rời căn nhà, tuềnh toàng của anh em Thuên khi trời đã tối, điều ám ảnh chúng tôi là những ánh mắt đáng thương của 4 anh em mồ côi không người nương tựa. Mong lắm sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và những tấm lòng hảo tâm để anh em Thuên có thể vượt qua những tháng ngày đầy khó khăn phía trước.

Mọi sự giúp đỡ cho anh em Thuên xin gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.