Cấp phó của bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo mới của Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Reuters, trong ngày 13/1, ông Lại Thanh Đức - thành viên của đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Đài Loan (Trung Quốc).
Ông Lại Thanh Đức trở thành nhà lãnh đạo mới của Đài Loan. Ảnh: Reuters

Ông Lại Thanh Đức trở thành nhà lãnh đạo mới của Đài Loan. Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương cho biết, trong tổng số 93% phiếu bầu đã được kiểm, ông Lại nhận được 40% số phiếu ủng hộ. Hai ứng viên khác là Hầu Hữu Nghi của Quốc dân đảng (KMT) và Kha Văn Triết của đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) lần lượt nhận được 33% và 26% số phiếu.

Với kết quả này, ông Lại Thanh Đức sẽ kế nhiệm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo mới của hòn đảo. Chiến thắng của ông Lại cũng giúp đảng DPP thành công tái đắc cử nhiệm kỳ 3, việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử của đảo Đài Loan.

Ông Lại Thanh Đức (64 tuổi), từng giữ chức Thị trưởng Đài Nam. Kể từ tháng 5/2020, ông được bổ nhiệm làm cấp phó của bà Thái Anh Văn.

Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc Trần Ban Hoa chỉ ra rằng, các phát biểu của ông Lại Thanh Đức cho thấy nếu đắc cử, ông này sẽ thúc đẩy vấn đề "độc lập của Đài Loan" và gây tình hình nguy hiểm cho eo biển Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null