Cách làm mứt gừng dẻo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong những ngày đầu năm, ngồi trò chuyện bên đĩa mứt gừng cùng ấm trà nóng hổi thật thi vị.

Thay vì làm mứt gừng khô truyền thống, chị em hãy thử làm món mứt gừng dẻo, vàng ươm, trong veo đãi khách ngày Tết nhé! Với cách làm mứt gừng dẻo này chắc chắn bất cứ ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Nguyên liệu:

- Gừng non: 300 gr.

- Dứa: 1 quả nhỏ hoặc 150 gr.

- 1/2 vỏ chanh hoặc vỏ quất (tắc) thái nhỏ.

- Đường: 200 gr

- Phèn chua: 5 gr

- Chanh: 2 quả

Thực hiện:

- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy sở thích.

- Vỏ quất hoặc vỏ chanh ngâm muối trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra vắt khô.
 

 


- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.
 

 

- Pha vào nước sạch nước cốt 1 quả chanh và ngâm gừng trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch.

- Đun sôi 2 lít nước với 5 gr phèn chua để chần qua gừng.

 

 

- Cho gừng vào chần với nước trong khoảng vài phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh vài lần cho hết phèn.

- Trộn gừng với nước cốt của 1 quả chanh còn lại, thêm dứa xắt hạt lựu và đường vào, trộn đều và để qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hết.

 

 

- Khi đường tan hết thì đem sên gừng ở lửa nhỏ, cho tiếp vỏ quất hoặc chanh vào sên cho đến khi gừng dẻo, trong, ăn có vị chua ngọt thanh, tắt bếp rồi để nguội.


- Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh.

 

 

Yêu cầu thành phẩm:

Mứt gừng dẻo đạt yêu cầu là khi ăn, thấy gừng dẻo, trong, có vị chua ngọt thanh phảng phất mùi dứa, thơm thơm mùi quất và vị cay của gừng là được.

Phan Kiều (s.t)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.