Từ khóa: biểu diễn cồng chiêng

Ksor Hà dành tình yêu cho văn hóa truyền thống

Ksor Hà dành tình yêu cho văn hóa truyền thống

(GLO)- Với mong muốn gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, chị Ksor Hà-Bí thư Chi Đoàn làng Kép (phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã đứng ra vận động thành lập đội cồng chiêng thanh-thiếu niên của làng.
Quy hoạch, bảo tồn các làng dân tộc bản địa

Quy hoạch, bảo tồn các làng dân tộc bản địa

(GLO)- Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của một đô thị cao nguyên có hệ sinh thái đặc thù, TP. Pleiku còn là nơi tập trung nhiều dân tộc bản địa, chủ yếu là dân tộc Jrai, Bahnar. Để từng bước hoàn thành các mục tiêu xây dựng Pleiku là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” thì việc bảo tồn và phát huy giá trị các làng dân tộc bản địa cần được chú trọng.
Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới

Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới

(GLO)- Khi lúa về đầy kho, người Bahnar ở làng Tul Đoa (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tạ ơn các vị thần đã ban cho dân làng vụ mùa bội thu. Đây là một trong những nghi lễ nông nghiệp quan trọng nhất đã song hành cùng đời sống văn hóa tinh thần của cư dân bản địa Tây Nguyên bao đời nay.
Ngoại giao văn hóa "đi tắt" để "đón đầu"

Ngoại giao văn hóa "đi tắt" để "đón đầu"

(GLO)- Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai có rất nhiều chương trình hấp dẫn, trong đó có chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật “Gặp gỡ Gia Lai-Nhật Bản“ 2022 và lễ tiếp nhận, trồng cây hoa anh đào tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Đây là lần đầu tiên hoạt động giao lưu văn hóa Việt-Nhật được tổ chức tại Gia Lai mở ra lối “đi tắt“ để “đón đầu“ các cơ hội hợp tác, phát triển trong tương lai.
Nghệ nhân trẻ Gia Lai ra "biển lớn"

Nghệ nhân trẻ Gia Lai ra "biển lớn"

(GLO)- Sáng 14-4, 25 nghệ nhân Jrai làng Chuét 2 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) lên đường ra Hà Nội tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4) năm 2021. Đây là lần đầu tiên Gia Lai chọn một đội nghệ nhân trẻ tuổi góp mặt trong chương trình thường niên này. Dù vậy, sức trẻ và kỹ năng đã khẳng định rằng họ đủ sức kế thừa, gìn giữ văn hóa truyền thống.