Bịa ra hoàn cảnh đáng thương để lừa tiền từ thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

CA xã Hoài Phú (TX Hoài Nhơn) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện chiêu trò bịa đặt câu chuyện về một hoàn cảnh bi đát không có thật trên địa bàn xã để lừa tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Đối tượng lừa đảo đăng tải câu chuyện bịa đặt để lừa tiền từ thiện. Ảnh chụp màn hình

Đối tượng lừa đảo đăng tải câu chuyện bịa đặt để lừa tiền từ thiện. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, ngày 6.4, tài khoản tên “Nguyễn Thành Chung” đăng một bài viết trên nhóm Facebook “Chợ Rao vặt Hoài Nhơn, Bình Định”, cho biết bản thân tên Chung, ở xã Hoài Phú (TX Hoài Nhơn), có con trai sinh ngày 3.2.2024, bị mắc bệnh viêm màng não mô cầu, sau khi điều trị 2 tháng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) thì vừa mới mất. Sau quá trình chạy chữa cho con gia đình đã khánh kiệt nên cần sự giúp đỡ của cộng đồng để có tiền đưa cháu về quê lo hậu sự. Đăng kèm bài viết là số tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Thành Chung, cùng hình ảnh một bé trai và “Giấy chứng nhận” có đề tên Bệnh viện Nhi đồng 1.

“Tuy nhiên, kết quả xác minh của CA xã Hoài Phú cho thấy trên địa bàn xã không hề có trường hợp nào như trên. Ngoài vụ này, trước đây cũng xuất hiện chiêu trò lừa đảo tương tự. Vì vậy, mọi người hết sức cẩn thận, tránh bị các đối tượng lợi dụng lòng tốt để chiếm đoạt tiền”, thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng CA xã Hoài Phú thông tin.

Thời gian qua, phương thức lừa đảo qua mạng xã hội núp bóng từ thiện vẫn thường diễn ra, nhắm đến những người ủng hộ trực tuyến khi bắt gặp các câu chuyện, hoàn cảnh đáng thương. Kịch bản của các đối tượng là sử dụng hình ảnh thương tâm của các nhân vật có thật đã đăng tải trên báo, đài, mạng xã hội, cùng các văn bản, tài liệu giả mạo các cơ quan, đơn vị để dựng tin, bịa chuyện và kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng mạng xã hội thông qua số tài khoản ngân hàng chúng cung cấp, từ đó trục lợi.

NGUYỄN CHƠN

Có thể bạn quan tâm

Mưu sinh ngày đầu xuân

Mưu sinh ngày đầu xuân

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình sum họp, vẫn có những người lặng lẽ bắt đầu ngày mới trên các tuyến phố, góc chợ. Với họ, đầu xuân vừa tranh thủ gặp gỡ người thân, bạn bè nhưng không bỏ lỡ dịp mưu sinh để lo cho cuộc sống gia đình.

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-2, hơn 100 bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai (phường Pleiku) đã tham gia chương trình Tết ấm-Bính Ngọ 2026 do MC Hoàng Nam và những người bạn phối hợp với bệnh viện tổ chức. Chương trình lan tỏa niềm vui và giúp bệnh nhi có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

(GLO)- Nhiều năm nay, chợ Chư Sê (huyện Chư Sê cũ, tỉnh Gia Lai) xuống cấp nghiêm trọng. Tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và cháy nổ. Trước thực trạng này, UBND xã Chư Sê đã xây dựng lộ trình chấn chỉnh, sắp xếp hoạt động của chợ theo quy hoạch.

null