Ăn nấm rừng lạ, 3 người trong gia đình bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi hái nấm lạ trong rừng về ăn, 3 người trong một gia đình ở huyện vùng cao Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc.

Sáng 16.12, trung tá Đỗ Quang Vinh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ga Ry (đóng tại xã Ga Ry, H.Tây Giang, Quảng Nam), cho biết lực lượng quân y của đơn vị vừa kịp can thiệp, cứu sống 3 người dân trong một gia đình tại địa phương bị ngộ độc do ăn phải loại nấm rừng lạ.

Đến 6 giờ sáng nay 16.12, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, huyết áp ổn định, người tỉnh táo. Lực lượng quân y Đồn biên phòng Ga Ry đã bàn giao 3 bệnh nhân cho lực lượng y tế xã Ga Ry tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trước đó, vào lúc 19 giờ 30 tối 15.12, người dân thôn Glao (xã Ga Ry) phát hiện 3 người trong một gia đình gồm Ta Ngôn Lăng (76 tuổi), Ta Ngôn Thị Nhưu (37 tuổi), Ríah Thị Sênh (33 tuổi) lên cơn co giật và có biểu hiện lạ nên điện báo lực lượng quân y Đồn biên phòng Ga Ry.

Loại nấm lạ trong rừng được hái về ăn khiến 3 người trong gia đình bị ngộ độc. Ảnh: NAM THỊNH

Loại nấm lạ trong rừng được hái về ăn khiến 3 người trong gia đình bị ngộ độc. Ảnh: NAM THỊNH

Nhận thông tin, cán bộ quân y đã đến kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám, thấy 3 người chung tình trạng co giật mạnh, có biểu hiện mất nước, nôn sốc, tụt huyết áp, trụy tim mạch nên lực lượng quân y nhanh chóng chuyển các bệnh nhân đến Trạm y tế xã Ga Ry trực tiếp sơ cấp cứu ban đầu theo phương pháp tiêm thuốc trợ tim, truyền dịch tốc độ cao ổn định huyết áp, giải độc. Sau khi cấp cứu, 3 người đều qua cơn nguy kịch.

Hiện 3 người bị ngộ độc đã tỉnh táo. Ảnh: NAM THỊNH

Hiện 3 người bị ngộ độc đã tỉnh táo. Ảnh: NAM THỊNH

Theo trung tá Vinh, qua xác minh, các nạn nhân bị ngộ độc do ăn phải loại nấm rừng có chứa độc tố. Do tập quán sinh hoạt, người dân đi rừng gặp nấm thường hái về để cải thiện bữa ăn nhưng không biết độc tính của từng loại nấm.

Cũng theo trung tá Vinh, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm bắt thông cơ bản về các loại nấm; khuyến cáo không nên sử dụng nấm lạ, tránh bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

null