18 ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm trong sáu tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 18-7, ông Nguyễn Thanh Phong-Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết, trong sáu tháng đầu năm, trên toàn quốc có 18 trường hợp tử vong vì ngộ độc thực phẩm.
 

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức chiều cùng ngày, Cục An toàn Thực phẩm đưa ra thông tin cho thấy, tính tới ngày 30-6, toàn quốc ghi nhận có 87 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.800 người mắc, hơn 1.600 người đi viện và 18 trường hợp tử vong.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2012, ngộ độc thực phẩm đã giảm cả về số vụ, số người chết và phải đi viện. Cụ thể, số vụ ngộ độc giảm 4 vụ, số người bị ngộ độc giảm 620 người, số người đi viện giảm gần 300 người và tử vong giảm 4 người.

Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy, có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ chưa xác định rõ căn nguyên.

Ông Phong phân tích, quý 2 vừa qua là thời điểm thời tiết nắng nóng, kèm theo đó là các cơn mưa và bão khiến các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất. Các loại thực phẩm như đỗ, lạc, ngô, ngũ cốc nói chung dễ bị mốc, hỏng gây ngộ độc thực phẩm.

Theo đại diện Cục An toàn Thực phẩm, thời gian qua, tình hình buôn lậu qua biên giới vẫn xảy ra, các mặt hàng buôn lậu bao gồm cả các sản phẩm thực phẩm như trái cây, hóa chất, chất phụ gia, gà thải loại... không rõ nguồn gốc.

Về công tác thanh kiểm tra, trong những tháng đầu năm, lực lượng chức năng thành lập được gần 11.000 đoàn thanh-kiểm tra tại 63 tỉnh, thành (bao gồm 8 đoàn trung ương) ở các cấp từ trung ương đến xã, phường.

Các đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra được hơn 199.700 cơ sở, phát hiện gần 42.000 cơ sở không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 20%. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính gần 12.000 cơ sở; trong đó cảnh báo gần 9.500 cơ sở, phạt tiền hơn 2.400 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 3,8 tỷ đồng.

Tổng số mẫu được lấy trong quá trình thanh-kiểm tra là hơn 16.500 mẫu, số mẫu không đạt yêu cầu gần 3.000 mẫu, chiếm tỷ lệ 18%.

Để sử dụng thực phẩm đúng cách trong những ngày nắng nóng, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sạch, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu và quá hạn.

Bên cạnh đó, người dân thực hiện việc ăn chín, uống sôi; nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại thức ăn trước khi sử dụng; không để lẫn thức ăn, dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác...

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.