.

Khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ 11, Khóa XV

Thứ Sáu, 01/12/2017, 09:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 1-12, tại Hội trường 2-9, TP. Pleiku, Tỉnh ủy Gia Lai đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, Khóa XV (mở rộng). 
 

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Thụy
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

 

 
Các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nêu rõ: Trong năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 6-12-2016 của Tỉnh ủy về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017 và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Theo đó, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra (trong đó có 7 chỉ tiêu vượt, 13 chỉ tiêu đạt, 1 chỉ tiêu không đạt và 3 chỉ tiêu về xây dựng Đảng chưa đánh giá). Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần phải nghiêm túc nhìn nhận, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục, đó là: tăng trưởng kinh tế của tỉnh tuy có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự bền vững, tốc độ tăng trưởng chậm so với các tỉnh bạn lân cận. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, công tác quản lý chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp vẫn còn buông lỏng; việc triển khai kế hoạch trồng rừng gặp nhiều khó khăn, không đạt chỉ tiêu đề ra. Hiện nay, tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tuy có giảm nhưng vẫn còn phức tạp. Việc quy hoạch, quản lý, thực hiện quy hoạch các loại cây trồng chưa chặt chẽ; các chương trình dự án trong lĩnh vực nông nghiệp chưa hình thành được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng cao. Cùng với đó, một số dự án đầu tư chậm triển khai, gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục. Công tác xúc tiến đầu tư vẫn còn một số vướng mắc, nhất là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính của chủ đầu tư. 
 
Toàn cảnh hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 11. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Toàn cảnh hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 11. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn chỉ rõ:  Hiện nay, công tác phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, công tác quy hoạch chi tiết quá chậm, chưa tạo được sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Vấn đề giảm nghèo tuy đạt được những kết quả đáng khích lệ, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra nhưng hiệu quả chưa như mong muốn, nhất là hộ nghèo dân tộc thiểu số. Một số địa phương chưa thực sự quyết tâm, tích cực trong công tác cải cách hành chính, dẫn đến một số nội dung chưa được triển khai hoặc triển khai chưa đồng bộ; vẫn còn một số hồ sơ thủ tục hành chính quá hạn giải quyết nhưng chậm được khắc phục; việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu. Tính chủ động trong thực hiện, phối hợp, trách nhiệm của người đứng đầu một số sở, ngành, địa phương chưa cao, một bộ phận cán bộ vẫn chưa tận tâm phục vụ nhân dân. Tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hành chính, tư pháp chưa được giải quyết dứt điểm; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân giữa các cơ quan còn có dấu hiệu né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Công tác phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân còn chậm, nội dung, hình thức chưa phù hợp. Tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn phức tạp, số vụ tai nạn vẫn ở mức cao, có vụ đặc biệt nghiêm trọng. Chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ định kỳ ở một số tổ chức cơ sở Đảng chưa cao. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng chưa được tổ chức thường xuyên, liên tục; việc nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân chưa kịp thời, dẫn đến công tác dân vận hiệu quả chưa cao.
 
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại hạn chế đã chỉ ra, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Các đại biểu tham gia hội nghị cần phát huy vai trò của mình, tập trung thảo luận, nêu lên những giải pháp cụ thể và biểu quyết các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018”. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, khóa XV sẽ diễn ra trong một ngày, Báo Gia Lai Điện tử sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến Hội nghị này. 
 
Vĩnh Hoàng
.