.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo đà cho xuất khẩu khởi sắc

Thứ Hai, 21/08/2017, 02:48 [GMT+7]
.

Ngày 18-8, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu, Báo Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp với Diễn đàn Kinh tế tư nhân đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cách mạng Công nghiệp 4.0 - những xu hướng và tác động đến xuất khẩu của Việt Nam”.
 

Chuyên gia trình bày tham luận tại Hội thảo.
Chuyên gia trình bày tham luận tại Hội thảo.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đạt tốc độ tăng bình quân là 17,5%/năm trong giai đoạn 2011-2015. Năm 2016, xuất khẩu của cả nước đạt 176,6 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, cách mạng 4.0 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu như giảm chi phí giao dịch - quản lý; tăng khả năng tiếp cận thị trường...; cơ hội kinh doanh mới; ứng dụng công nghệ hiện đại và quan trọng hơn là cơ hội để đổi mới, đột phá.

Đặc biệt, công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các "nhà máy thông minh" hay “nhà máy số”, mà ở đó các thiết bị máy móc thông minh giao tiếp với nhau bằng hệ thống mạng, liên tục chia sẻ thông tin về lượng hàng hiện tại, lượng nguyên vật liệu và những thay đổi trong đơn đặt hàng; tạo ra chuỗi cung ứng sản xuất đạt hiệu quả cao nhất về thời gian xử lý, thời gian lưu kho, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, vật liệu…đưa lĩnh vực xuất khẩu có những thay đổi mang tính đột phá.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, khi tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực xuất khẩu sẽ tiếp cận với nhiều loại vật liệu mới; sản phẩm mới. Từ đây hình thành những giao dịch xuất khẩu, thực hiện hoàn toàn qua môi trường mạng thì cơ chế, chính sách quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu cũng cần điều chỉnh theo kịp với tình hình mới.

Đặc biệt, khi các DN ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong cách mạng 4.0 sẽ đảm bảo mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu cũng như đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn môi trường, an toàn lao động và các mục tiêu công cộng chính đáng khác phù hợp với những điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, các Bộ, ngành đang triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đảm bảo Việt Nam “không bỏ lỡ con tàu” từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hi vọng, thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp có thể trực tiếp đối thoại với các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước nhằm thảo luận những thách thức, thuận lợi  từ đó hiến kế cho các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả.

“Bộ Công Thương với chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu, luôn mong muốn được nghe những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp về ứng dụng, triển khai thực tế Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu và phương thức để doanh nghiệp Việt Nam bắt kịp, tận dụng được những lợi thế từ cuộc cách mạng này”, Thứ trưởng Hải khẳng định.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

.