Yêu cầu bệnh viện trung ương kê đơn thuốc điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Yêu cầu bệnh viện trung ương kê đơn thuốc điện tử ảnh 1
 
Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, qua khảo sát 21 bệnh viện tuyến trung ương, hiện có 20 bệnh viện thực hiện viện kê đơn thuốc điện tử. Cùng với đó, 80% khoa dược của bệnh viện tuyến trung ương đã có phần mềm quản lý thuốc kết nối với khoa khám bệnh để kê đơn và phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú qua mạng.

Việc kê đơn thuốc điện tử đã giúp các bác sĩ kiểm soát được các trường hợp đơn thuốc kê quá nhiều thuốc, kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc hoặc kê các thuốc giá cao không cần thiết, đồng thời giảm thủ tục hành chính cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân.
Trước thực tế trên, Bộ Y tế đang yêu cầu các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kê đơn thuốc, nhằm mục tiêu đến cuối năm 2010, toàn bộ 36 bệnh viện tuyến Trung ương đều thực hiện kê đơn điện tử.
Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, qua đợt kiểm tra việc kê đơn thuốc tại 6 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội mới đây đã phát hiện khá nhiều sai phạm. Trong đó đáng chú ý là đơn thuốc ghi thiếu địa chỉ người bệnh, không ghi tên thuốc theo tên chung quốc tế, ghi thiếu hàm lượng.
Việc quản lý đơn thuốc điều trị ngoại trú của chưa thống nhất, còn hiện tượng kê nhiều thuốc bổ, vitamin không cần thiết, chưa thực hiện mẫu đơn thuốc ngoại trú và sổ khám bệnh theo quy định.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.