Xăng dồn dập lên giá, lạm phát tăng liên tục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số liệu ngày 24-5 của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2016 tăng 0,54% so với tháng trước, tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,88% so với tháng 12 năm trước.


CPI bình quân năm tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,59%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất ở mức 2,39% trong 11 nhóm hàng chính.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 5 tăng chủ yếu ở mặt hàng xăng dầu: Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng vào ngày 20-4-2016 và ngày 5-5-2016 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 5,15% so với tháng trước. Giá vé ô tô khách tăng 0,1% so với tháng trước do ngày nghỉ lễ kéo dài nên nhu cầu đi lại của người dân tăng.

Trong tháng này, chỉ số nhóm thực phẩm cũng tăng 0,38% chủ yếu tăng ở nhóm hàng các loại thịt như thịt lợn, gà, bò. Đó là do tác động tâm lý sau khi xảy ra hiện tượng cá chết tại các tỉnh miền Trung, người dân hạn chế sử dụng thủy hải sản, cùng với việc thương lái thu gom lợn hơi để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài ra, so cùng kỳ năm trước giá lúa gạo hiện tại vẫn cao hơn khoảng 300 đồng/kg. Chủ yếu là do thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký và tác động của khô hạn, xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

'Lên dây cót' cho điện

'Lên dây cót' cho điện

"Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào, nhất là vì lý do chủ quan từ công tác điều hành", đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp cuối tuần qua.
Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.