WHO kêu gọi đổi mới đào tạo cán bộ ngành y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
WHO kêu gọi đổi mới đào tạo cán bộ ngành y tế ảnh 1
 
Ngày 3-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước trên thế giới đổi mới tiến trình đào tạo và huấn luyện bác sỹ và nhân viên y tế, vì thế giới không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống bệnh tật của thế kỷ 21 nếu những "người lính" tiên phong trên trận tuyến này chỉ được đào tạo và huấn luyện cho các nhu cầu y tế của thế kỷ 20.


Phát biểu tại hội nghị tư vấn của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan nhấn mạnh, đổi mới đào tạo bác sỹ và nhân viên y tế là nhu cầu cấp bách của tất cả các nước trên thế giới.

Nhu cầu này đòi hỏi sự phối hợp hành động đồng bộ đa ngành, bao gồm giáo dục, y tế, tài chính và lao động. Cộng đồng y tế quốc tế đã học được nhiều bài học từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21.

Cam kết mạnh mẽ từ các chính phủ cũng như các nguồn tài chính lớn để mua sắm thiết bị y tế là cần thiết, nhưng chỉ đem lại kết quả hạn chế nếu không đào tạo được đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế có năng lực để thực hiện các dịch vụ có chất lượng trong một hệ thống y tế mạnh và công bằng.

Từ năm 2006, WHO đã cảnh báo thế giới thiếu tới 4 triệu bác sỹ và nhân viên y tế, đặc biệt khu vực Nam Sahara châu Phi có tỷ lệ nhân viên y tế trên số dân thấp nhất thế giới.

Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban cấp cao về đào tạo các chuyên gia y tế cho thế kỷ 21 của WHO đã nêu bật nhu cầu khẩn cấp toàn cầu về đổi mới đào tạo nhân viên y tế, nhằm vượt qua những thách thức y tế toàn cầu như đội ngũ nhân viên y tế thiếu, mất cân đối và phân bố không công bằng trong phạm vi mỗi nước và quốc tế, đặc biệt là nạn chảy máu chất xám về y tế đối với châu Phi.

Tổng Giám đốc WHO kêu gọi đổi mới chương trình giảng dạy trong các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu y tế cũng như thực thi các biện pháp chính sách để thu hút sinh viên theo học và nghiên cứu sâu hơn và cao hơn chuyên ngành y, đồng thời duy trì được đội ngũ nhân viên này, đặc biệt đào tạo và nâng cao năng lực và xây dựng đội ngũ nhân viên tài năng, có uy tín quốc tế để đáp ứng các nhu cầu ưu tiên của y tế trong nước.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.