Vụ 383 người có triệu chứng lạ ở Bình Định: Không liên quan đến nguồn nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Định đã có báo cáo liên quan đến việc 383 người dân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu ở huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định).
Ngày 23.3, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, Trung tâm CDC tỉnh này đã có báo cáo kết quả điều tra liên quan đến việc 383 người dân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn tại xã Vĩnh An và xã Bình Tường (huyện Tây Sơn).
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, các mẫu nước được lấy tại nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An, mẫu nước cuối vòi tại một số hộ gia đình và trong các trường có học sinh bị bệnh đều có nồng độ Clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép.
Đồng thời, không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột và các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép.
“Qua phân tích chất lượng nguồn nước cấp cho sinh hoạt của địa phương, hiện tại không phát hiện nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, các thông số theo QCVN 01-1:2018 và vi khuẩn gây bệnh đường ruột của mẫu nước thành phẩm Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An và mẫu nước hộ dân trong mạng phân phối của nhà máy hiện đều trong giới hạn cho phép” - Trung tâm CDC tỉnh Bình Định thông tin.

Người dân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 20.3. Ảnh: T.X
Người dân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 20.3. Ảnh: T.X
Trung tâm CDC tỉnh Bình Định đề nghị TTYT huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân.
Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân; hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế kịp thời nếu trường hợp bệnh nặng nhằm hạn chế các biến chứng.
Tuyên truyền để người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống. Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã…
Trước đó, từ ngày 17-19.3, trên địa bàn xã Bình Tường và xã Vĩnh An có tất cả 383 trường hợp có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo TTYT huyện nhanh chóng điều tra dịch tễ ở địa bản 2 xã trên; đồng thời hướng dẫn cho bà con nhân dân ăn chín, uống chín và giữ vệ sinh tại nơi sinh hoạt của mình.
NGUYỄN TRI (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

null