Việt Nam có thể chẩn đoán chính xác các loại cúm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam có thể chẩn đoán chính xác các loại cúm ảnh 1
 
Các kết quả chẩn đoán H5N1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, khẳng định năng lực của Việt Nam có thể tự chẩn đoán chính xác các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao trong đó có cúm gia cầm.


Từ cuối tháng 2 năm nay, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai hỗ trợ mạng lưới phòng xét nghiệm cho Việt Nam với tổng ngân sách 4,2 triệu USD.

JICA sẽ tập trung hỗ trợ năng lực cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện Pasteur và một số Trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh tại Việt Nam các xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây thành đại dịch, như: Cúm gia cầm A(H5N1), cúm ở người A(H1N1), bệnh than, bệnh lao… Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp Việt Nam kiểm soát, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm đe dọa tới sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 và cấp 3 được xem là cấp có độ an toàn sinh học cao nhất tại Việt Nam.

Đại diện Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết: Nhờ hệ thống các phòng xét nghiệm đạt chuẩn này, Việt Nam không  phải gửi mẫu ra nước ngoài để chẩn đoán xác định nữa. Các kết quả chẩn đoán H5N1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, khẳng định năng lực của Việt Nam có thể tự chẩn đoán chính xác các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao trong đó có cúm gia cầm. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu phòng chống những dịch bệnh đang có xu hướng quay trở lại phát triển thành dịch lớn.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.