Vắc xin Covid-19 bảo vệ cơ thể trước biến thể Delta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian đầu triển khai tiêm Covid-19 ở Canada, các nhà khoa học phát hiện liều vắc xin đầu tiên đã có thể cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể giúp bệnh nhân Covid-19 ngăn ngừa diễn biến nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Kết quả được các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto và cộng sự công bố mới đây trên chuyên trang sức khỏe medRxiv.
Theo đó, nghiên cứu đã phân tích gần 70.000 bệnh nhân ở tỉnh bang Ontario trên 16 tuổi và bị nhiễm Covid-19 từ tháng 12.2020 đến tháng 5.2021; trong đó 9,7% trường hợp được ghi nhận mắc các biến thể nguy hiểm.
Phân tích dữ liệu cho thấy một liều vắc xin AstraZeneca đã mang lại hiệu quả 87% đối với các triệu chứng nghiêm trọng do biến thể Delta.
Trong khi đó, hiệu suất bảo vệ ở vắc xin Pfizer là 78% và Moderna là 96%. Theo các nhà khoa học, tiêm đủ hai liều vắc xin mang lại hiệu quả cao hơn nữa.
Theo Fox News, phát hiện này cũng có ý nghĩa đối với chính sách y tế công cộng trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đề xuất những khu vực có nguồn cung cấp vắc xin hạn chế có thể trì hoãn liều thứ hai, và thay vào đó nên tăng cường tiêm liều vắc xin thứ nhất cho phần lớn dân số.
Theo Ngọc Minh Khuê (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.