(GLO)- Với đàn gà có số lượng lên đến trên 1.000 con, hiện trang trại của anh Nguyễn Văn Long ở thôn 5, xã Diên Phú (TP. Pleiku) là địa chỉ nuôi gà Đông Tảo lớn nhất TP. Pleiku.
Đã được biết đến với thương hiệu hoa lan Nguyên Long, từ năm 2014, trang trại rộng 2,8 ha của anh Nguyễn Văn Long, một công chức trên địa bàn TP. Pleiku, tiếp tục mở rộng chăn nuôi với loại gà “tiến Vua” có xuất xứ từ Hưng Yên: Gà Đông Tảo.
Anh Nguyễn Văn Long và 1 con gà Đông tảo với đôi chân to xù xì rất đặc trưng. Ảnh: L.N |
Kể về lý do đầu tư vào giống gà hiếm này, anh Long cho hay: Năm 2014, nhận thấy công lao động, cơ sở vật chất, thức ăn… trong chăn nuôi gà ta cũng tương đương như nuôi gà Đông Tảo, nhưng tổng thu lại thấp nên anh quyết định đầu tư nuôi gà Đông Tảo. “Ví dụ, 1.000 con gà ta khi bán hết thì chỉ thu về chừng trên 200 triệu đồng. Còn gà Đông Tảo tuy giống mắc hơn, chăm sóc ban đầu khó, nhưng khi bán ra 1.000 con thì thu được trên dưới 2 tỷ đồng”-anh Long phân tích. Sở dĩ có giá “khủng” như vậy là bởi mỗi con gà trưởng thành nặng chừng 4 kg/con, trong khi giá thị trường là 500.000 đồng/kg.
Ôm trên tay một chú gà Đông tảo với bộ chân to xù xì rất đặc trưng, anh Long kể: Quá trình gây giống loại gà này không hề dễ dàng. Cả 4 lần anh nhập gà con Đông Tảo (từ 50 đến 100 con) ở tận Hưng Yên và Đồng Nai về thì đều… thất bại. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi đột ngột, chưa có kinh nghiệm điều trị khi gà mắc bệnh và chưa tuân thủ quy trình phòng dịch đối với gia cầm. Trong khi đó, giá gà con không hề rẻ: Gà con mới nở 120.000 đồng/con, gà 2-3 tháng tuổi 350.000 đồng/con (dưới 0,5 kg). Tuy nhiên, sau nhiều lần kiên trì theo đuổi việc gây giống và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, anh đã thành công và hiện đàn gà đã cho sinh sản tại chỗ. Đợt Tết vừa qua, trang trại bán ra trên 100 con nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Với chất lượng thịt thơm ngon, dai giòn đặc trưng, gà Đông Tảo đang được các nhà hàng trên địa bàn thành phố, người dân có nhu cầu hoặc những người sành ăn tìm mua, chế biến thành những món ngon như: da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc Bắc... Theo anh Long, vì là giống gà hiếm nên sự thải loại cũng rất cao: Cứ 100 con thì loại ra khoảng 50%, sau đó tiếp tục loại 30% nữa, số còn lại sẽ là gà chuẩn để bán giống. Những con gà này có giá không dưới 10 triệu đồng/con. Số gà loại ra thì sẽ thành gà thương phẩm.
Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Đây là loại gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. |
Ham mê đầu tư “giống lạ”, trang trại của anh cũng đã gây giống thành công vịt trời. Năm 2014, xem trên mạng thấy quá trình chăn nuôi vịt trời không khác mấy với vịt nhà, anh Long đầu tư mua giống ở Bắc Giang. Do quá trình gây giống dễ hơn gà Đông tảo, lúc cao điểm trang trại nuôi đến 1.300 con, mỗi con trưởng thành nặng từ 1,2 kg đến 1,4 kg, bán ra với giá 250.000 đồng/con, gấp đôi giá vịt nhà.
Bắt đầu xây dựng trang trại từ năm 1999, tuy diện tích không quá lớn, chỉ gần 3 ha, nhưng cơ cấu trang trại của anh Nguyễn Văn Long rất hợp lý. Trò chuyện với P.V, anh Long kể: Khởi đầu anh trồng hoa đồng tiền, hoa lan và cà phê, sau đó trồng tiêu; có tiền thì tiếp tục đầu tư lại. Đến nay anh mới hết đầu tư, hiện chỉ quản lý và thu hoạch. Ngoài chăn nuôi, trang trại có 1/5 diện tích cây ăn trái, gần 1 ha trồng hoa cắt cành và hoa lan nội lẫn ngoại (trên 100 loài), 1.300 trụ tiêu, trong đó có 900 trụ đang thu hoạch… Số lao động làm việc tại đây có từ 5 đến 10 người tùy thời vụ. Với trang trại này, mỗi năm anh Long thu về gần 2 tỷ đồng. “Tôi nói thì nhiều người không tin, nhưng vì là công chức nên suốt bấy nhiêu năm tôi chỉ có thể ra chăm sóc trang trại từ 4 giờ chiều trở đi, có khi 11 giờ đêm tôi mới về đến nhà”-anh Long bộc bạch. Vì vậy, có thể nói, thành quả hôm nay là phần thưởng xứng đáng không dành cho người “ăn xổi”, người luôn yêu đất như yêu chính bản thân mình…
Lam Nguyên