Tỷ lệ người nhiễm HIV tại Việt Nam đã giảm mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, nhờ những hoạt động can thiệp của dự án phòng-chống HIV/AIDS nên tỷ lệ nhiễm HIV của Việt Nam đã giảm từ 25% (2006) xuống còn hơn 12% (2012).

Nhân viên y tế tư vấn, điều trị cho bệnh nhân nhiễm lao-HIV.
Nhân viên y tế tư vấn, điều trị cho bệnh nhân nhiễm lao-HIV.

Thông tin trên được Thứ trưởng Long đưa ra trong hội thảo chuyển giao Dự án phòng-chống HIV/AIDS ở Việt Nam, do Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 12-6, tại Hà Nội.

Dự án phòng-chống HIV/AIDS ở Việt Nam có tổng kinh phí gần 66 triệu USD, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và một phần vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, được triển khai tại 32 tỉnh và thành phố, từ tháng 6-2005 và kết thúc vào tháng 12-2013.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong gần mười năm triển khai dự án, kết quả trong công tác phòng-chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã có những chuyển biến rõ rệt. Đáng lưu ý là nhờ những hoạt động can thiệp của dự án trên nhiều đối tượng nên tỷ lệ nhiễm HIV của Việt Nam tại các thành phố đã giảm từ 25% xuống còn hơn 12%.

Vì vậy, Thứ trưởng Long lưu ý, những thành tựu, mô hình của dự án đã triển khai trong 10 năm qua cần tiếp tục được nhân rộng và kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực khác nhau để duy trì những hoạt động đó.

Đề cập đến kết quả thực hiện dự án trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục phòng-chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương nhấn mạnh, đã có 32 tỉnh thuộc dự án được triển khai chương trình can thiệp phát bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy, chiếm 60% trong toàn quốc. Cụ thể, năm 2006, trên toàn quốc chỉ có gần 90.000 chiếc bơm kim tiêm được phát miễn phí thì đến năm 2012, số lượng bơm kim tiêm phát miễn phí đã lên tới hơn 23 triệu chiếc.

Đặc biệt, số xã, phường triển khai can thiệp giảm tác hại cho nhóm nghiện chích ma túy ở các tỉnh, thành phố dự án tăng qua các năm. Năm 2006 chỉ có 287 xã, phường triển khai can thiệp thì đến năm 2012 đã có hơn 1.800 xã, phường tham gia can thiệp giảm tác hại cho nhóm nghiện chích ma túy ở các tỉnh.

Tại hội thảo, bà Victoria Kwakwa-Giám đốc WB tại Việt Nam cho hay, Việt Nam đang phải gánh chịu nhiều gánh nặng về bệnh tật. Vì vậy, thời gian tới, WB định hướng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam trong công tác dự phòng bệnh tật, nhất là dự phòng các bệnh liên quan tới HIV/AIDS.

Lộ trình chuyển giao hoạt động giao Dự án phòng-chống HIV/AIDS ở Việt Nam được triển khai thành 3 đợt. Đợt 1 từ tháng 6-2011đến 6-2012 bàn giao các phòng tư vấn, xét nghiệm HIV. Đợt 2 và đợt 3 thực hiện trong năm 2013 gồm chuyển giao hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm có nguy cơ cao như người nghiện ma túy, phụ nữ mại dâm…

Theo Cục phòng-chống HIV/AIDS, đến cuối năm 2012, số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lên đến hơn 206.000 người, hơn 59.000 bệnh nhân chuyển sang AIDS và hơn 60.000 người tử vong. Trong đó, số lượng bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tăng cao tại các tỉnh miền Bắc-khu vực này có 8 trong tổng số 10 tỉnh có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất cả nước.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.