Tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vừa qua, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Gia Tự (xã An Phú) tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Hóa học với PCCC và CNCH”.

Cuộc thi có sự tham gia của 10 đội, mỗi đội 5 học sinh với sự tham gia cổ vũ của 450 giáo viên và học sinh nhà trường. Các đội thi trải qua 4 vòng thi: khởi động, cứu trợ, tăng tốc và về đích với 20 câu hỏi có nội dung như: điều kiện xảy ra phản ứng cháy; những yếu tố đe dọa đến tính mạng con người trong đám cháy; kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ ở nhà cao tầng; khu chung cư; tiêu lệnh chữa cháy; các thao tác dập tắt đám cháy; công thức hóa học của các loại chất, khí như: khí độc sinh ra từ đám cháy; hợp chất chứa trong bình chữa cháy...

Tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh Pleiku ảnh 1

Học sinh thực hành kỹ năng chữa cháy. Ảnh: Anh Sơn

Điểm đặc biệt khiến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh hào hứng, sôi nổi theo dõi các nội dung thi là hình thức đặt câu hỏi rất sinh động, thực tế. Trước khi nghe câu hỏi, các em được xem thí nghiệm hóa học do nhóm học sinh của trường thực hiện; xem video, hình ảnh; thực hành chữa cháy…

Sau mỗi câu trả lời, học sinh được giáo viên của trường, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn, giải thích nhằm làm rõ hơn lý thuyết cơ bản về kiến thức hóa học và công tác PCCC. Ngoài ra, các câu hỏi dành cho khán giả cũng được hưởng ứng, trả lời nhiệt tình.

Với cách trình bày lôi cuốn, gần gũi, dễ hiểu, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Pleiku giúp các em học sinh nắm bắt được kỹ năng thoát hiểm; quy trình xử lý khi có cháy, nổ; cách sử dụng, tính năng, tác dụng của một số dụng cụ, phương tiện chữa cháy. Các em cũng được thực hành sử dụng bình cứu hỏa để biết trình tự thao tác phương tiện này.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, không chỉ giúp các em học sinh củng cố kiến thức về hóa học mà còn được trang bị thêm những kỹ năng xử lý khi gặp các tình huống, tai nạn liên quan đến cháy nổ.

Có thể bạn quan tâm

Lắng nghe ý kiến thanh-thiếu niên về giao thông bền vững

Lắng nghe ý kiến thanh-thiếu niên về giao thông bền vững

(GLO)- Ngày 31-5, tại Trường THCS Nguyễn Huệ (TP. Pleiku), Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai phối hợp với Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á tổ chức chương trình lắng nghe ý kiến thanh-thiếu niên về giao thông không khói cho hành tinh xanh thuộc dự án “Giảm tốc độ-trường học an toàn” giai đoạn 2 mở rộng.
Vụ giáo viên dạy Âm nhạc ở Trường Tiểu học Cù Chính Lan: Hàng chục phụ huynh yêu cầu Phòng GD-ĐT TP. Pleiku giải quyết dứt điểm

Vụ giáo viên dạy Âm nhạc ở Trường Tiểu học Cù Chính Lan: Hàng chục phụ huynh yêu cầu Phòng GD-ĐT TP. Pleiku giải quyết dứt điểm

(GLO)- Chiều 29-5, hàng chục phụ huynh học sinh trên địa bàn phường Hội Thương đã tập trung tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan để phản ánh, kiến nghị với Đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Pleiku những bức xúc đối với cô giáo dạy Âm nhạc Nguyễn Đỗ Thị Bảo Trân.
Cô giáo “cắm làng” thời gian khó

Cô giáo “cắm làng” thời gian khó

(GLO)- Một ngày mưa tầm tã, cô giáo Thủy cùng đồng nghiệp Nguyễn Thị Hòa tay xách chiếc hòm gỗ đựng quần áo, tay xách dép lò dò trên lối mòn trơn nhẫy, hun hút cỏ đuôi chồn tìm về làng Lút, xã Ia Phí mở lớp. Bấy giờ, Ia Phí thuộc huyện Chư Păh cũ, được coi là xã vùng sâu, dân số chủ yếu là người dân tộc Jrai.
Học sinh Việt Nam đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

Học sinh Việt Nam đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 - REGENERON ISEF 2023, một dự án của học sinh Việt Nam đoạt giải ba chính thức của hội thi và một dự án đoạt giải ba trong khuôn khổ giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.