Trung Quốc theo đuổi nhân tài AI với mức lương 1,6 tỷ đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo tờ South China Morning Postngày 28/2, các nhà tuyển dụng Trung Quốc đang tích cực tranh giành nhân tài có kỹ năng về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (GenAI), công nghệ nền tảng cho thế hệ chatbot có độ thông minh cao mới do ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn dẫn đầu.
Sự bùng nổ của AI mở ra làn sóng cơ hội việc làm chưa từng có. Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Sự bùng nổ của AI mở ra làn sóng cơ hội việc làm chưa từng có. Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Báo cáo gần đây được công bố bởi cơ quan tuyển dụng Trung Quốc Liepin, các kỹ sư thị giác máy tính có kỹ năng GenAI đang được đề nghị mức lương trung bình hàng năm hơn 480.000 nhân dân tệ (hơn 1,6 tỷ đồng), cao hơn khoảng 2/3 so với mức 290.000 nhân dân tệ (hơn 992 triệu đồng) mà những đồng nghiệp của họ kiếm được nếu không có kiến ​​thức về GenAI.

Sự khác biệt về lương tương tự cũng tồn tại ở các vai trò khác trong công ty công nghệ, từ kiến ​​trúc sư phần mềm đến kỹ sư thuật toán và lập trình viên.

Các công ty Trung Quốc đang háo hức đuổi kịp GenAI sau khi OpenAI có trụ sở tại San Francisco phát hành rộng rãi ChatGPT vào cuối năm 2022. Các công ty Big Tech, bao gồm công cụ tìm kiếm Baidu, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn ở Trung Quốc đã đưa ra hơn 200 mô hình ngôn ngữ lớn của trí tuệ nhân tạo.

Việc OpenAI cho ra mắt Sora - mô hình chuyển văn bản thành video đã làm tăng thêm sự nhiệt tình ở Trung Quốc đối với công nghệ tạo văn bản thành video tương tự.

Nhu cầu về nhân tài AI cao nhưng thiếu ứng viên phù hợp. Theo một báo cáo của một mạng xã hội nghề nghiệp Trung Quốc Maimai công bố vào cuối năm 2023, cứ 5 công việc mới về AI ở Trung Quốc thì chỉ có 2 nhân sự đủ tiêu chuẩn.

Một số tài năng AI hàng đầu của Trung Quốc đã chọn làm việc ở nước ngoài. Tại OpenAI, hai trong số 13 thành viên của nhóm phát triển Sora được xác định đến từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Học bán hàng từ livestreamer

Học bán hàng từ livestreamer

(GLO)- Hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất nông sản, đặc sản địa phương đang tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người bán hàng chuyên nghiệp phát trực tiếp trên các nền tảng online (livestreamer). Bởi lẽ, hình thức livestream mang lại doanh thu rất lớn cho các nhà sản xuất.