Trung Quốc cảnh báo Manila về tên lủa tầm trung, nói Mỹ tìm cách kiềm chế Bắc Kinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 27/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo tới Ngoại trưởng Philippines - ông Enrique Manalo rằng Manila không được cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung đến Philippines, Tân Hoa Xã đưa tin.
Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Hội nghị bộ trưởng các nước ASEAN 57 tại Lào. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Hội nghị bộ trưởng các nước ASEAN 57 tại Lào. Ảnh: AP

Theo ông Vương Nghị, việc này có thể gây ra một “cuộc chạy đua vũ trang” trong khu vực.

“Nếu Philippines cho phép Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm trung sẽ tạo ra căng thẳng và đối đầu trong khu vực và kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang. Điều này hoàn toàn không phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của người dân Philippines” - ông Vương nói.

“Quan hệ Trung Quốc-Philippines trong những năm gần đây đã nhiều lần chứng minh rằng xây dựng quan hệ tốt đẹp không dễ mà phá hủy chúng rất dễ dàng” - ông Vương cảnh báo.

Phát biểu trên của ông Vương đưa ra tại cuộc gặp với ông Manalo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 57 tại Lào.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Cùng ngày, ông Vương cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhân sự kiện tại Lào. Cả hai đã thảo luận một số vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục sử dụng ngoại giao nhằm quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, thảo luận các lĩnh vực bất đồng, và đạt được tiến triển trong những lĩnh vực hợp tác.

Ông Blinken nói với ông Vương rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tin vào tầm quan trọng của sự ổn định trong mối quan hệ Mỹ-Trung và rằng một trật tự dựa trên quy tắc phải được duy trì.

Tại cuộc hội đàm, ông Vương nói rằng trong thời gian qua hai nước đã duy trì liên lạc về nhiều mặt, tăng cường giao lưu nhân dân, tuy nhiên Washington vẫn nỗ lực kiềm chế Bắc Kinh.

“Những rủi ro mà mối quan hệ Trung-Mỹ phải đối mặt vẫn đang tích tụ, những thách thức đang gia tăng và mối quan hệ đang ở thời điểm quan trọng để ngăn chặn sự suy thoái cũng như đạt được sự ổn định” - ông Vương nói.

Bên cạnh đó, ông Blinken và ông Vương cũng đồng ý tiếp tục xây dựng những bước đi tiến bộ trong mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, nhưng không thảo luận về cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hôm 17/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố dừng đàm phán với Mỹ về vòng tham vấn mới liên quan vấn đề kiểm soát và chống phổ biến vũ khí nhằm phản đối việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, xác định rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, xác định rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

(GLO)- Ngày 22-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 24/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Thủ tướng Chính phủ: Bình Định cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng trọng điểm

Thủ tướng Chính phủ: Bình Định cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng trọng điểm

(GLO)- Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định vào chiều 22-3 về đánh giá tình hình kinh tế-xã hội thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng trọng điểm.