Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng cùng chồng trong phiên tòa xét xử Hàn Ni

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 1.3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo), luật sư Trần Văn Sỹ (67 tuổi) vì xâm phạm bí mật đời tư vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng.

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho hay, ngày 1.3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo), luật sư Trần Văn Sỹ (67 tuổi) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Ngọc Thắng.

Bà Nguyễn Phương Hằng và Đặng Thị Hàn Ni (phải)

Bà Nguyễn Phương Hằng và Đặng Thị Hàn Ni (phải)

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam), ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hiện bà Nguyễn Phương Hằng đang thi hành án 3 năm tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", vì xúc phạm danh dự, uy tín 10 cá nhân.

Theo cáo trạng, từ tháng 9.2021 - 2.2022, bị can Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên không gian mạng, phát ngôn những nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Tại CQĐT, bị can Hàn Ni khai nhận, sở dĩ có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm về Hàn Ni khi phát biểu trực tiếp trên mạng vào ngày 3.9.2021.

Vì vậy ngày 3.9.2021, Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng với tiêu đề: "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng về việc bị can Hàn Ni "tống tiền doanh nghiệp", "là bồ của ông T.T.C", "chửi lãnh đạo Bộ TT-TT", đưa hình ảnh Hàn Ni "chửi lãnh đạo một Bộ", đưa hình ảnh Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói "làm gái", "là phản động".

Bị cáo Trần Văn Sỹ thời điểm bị bắt

Bị cáo Trần Văn Sỹ thời điểm bị bắt

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Sỹ, cáo trạng nêu, trong 8 buổi ghi hình đăng vào ngày 15.8.2021, 29.8.2021, 5.9.2021, 10.9.2021, 19.9.2021, 24.9.2021, 28.9.2021 và 16.10.2021, bị cáo này đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; đưa nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, nhân phẩm của bị can Nguyễn Phương Hằng...

Quá trình điều tra, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Về dân sự, cáo trạng thể hiện bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng và đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu không có yêu cầu bồi thường gì đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ. Dù trước đó, giai đoạn điều tra, bà Hằng yêu cầu các bị can bồi thường thiệt hại 300 - 500 tỉ đồng để sung vào công quỹ nhà nước.

Sau bản án sơ thẩm trên, chỉ có Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, còn lại 4 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Có thể bạn quan tâm