Tổng thống Serbia: kết quả bầu cử tổng thống Mỹ quyết định thế giới hòa bình hay chiến tranh thế giới thứ 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kết quả cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ lần thứ 47, Tổng thống Serbia ngày 5/11 phát biểu: Kết quả bầu cử Mỹ có thể dẫn tới hoà bình hoặc là chiến tranh.

tong-thong-serbia-aleksandar-vucic-anh-afp-ttxvn.jpg
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AFP/TTXVN

AFP dẫn phỏng vấn kênh hình Happy rằng, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 mang tính quyết định đối với vận mệnh toàn nhân loại, mang lại hòa bình hoặc dẫn tới Thế chiến III.

"Đây quả thực là cuộc bầu cử quan trọng nhất. Có thể nói, đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, có khả năng dẫn tới hoà bình hoặc chiến tranh… Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy chưa thể đoán chắc, nhưng cuộc bầu cử này có thể mang lại hoà bình, hoặc để cuộc chiến tiếp diễn với hệ quả có thể là một cuộc thế chiến thứ ba"- Ông Vucic nhấn mạnh.

Trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ, qua khảo sát và phân tích, các chuyên gia đa phần nghiêng về phía bà Harris. Tuy nhiên cho đến cuối ngày 6/11, kết quả đã gần như nằm trong tay ông Trump và đảng Cộng hòa.

Chưa nói đến tương lai nhân loại ảnh hưởng gì từ cuộc bầu cử ở Mỹ nhưng những rắc rối, kiện tụng, thậm chí bạo loạn giữa những người ủng hộ ứng viên của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa khi kết quả được công bố, ngay từ trước ngày bầu cử diễn ra, nhà chức trách Mỹ đã phải tính đến và thắt chặt an ninh trên toàn liên bang.

Các nhà phân tích chính trị cũng như ngoại giao châu Âu từng bày tỏ sự thất vọng với chính sách đối ngoại thận trọng của chính quyền Tổng thống Biden, đặc biệt liên quan đến Ukraine và những nỗ lực không thành công của Nhà Trắng nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

"Tôi không thể chắc chắn liệu ông Trump có tìm kiếm một thỏa thuận với ông Putin ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức hay liệu ông ấy có thả bom hạt nhân xuống Moscow hay không" - báo Guardian từng dẫn lời một đại sứ châu Âu về kịch bản ông Trump thắng.

"Thật ra đó là một hộp đen và bất kỳ ai nói với bạn rằng họ biết những gì sẽ diễn ra bên trong chính quyền của ông ấy đều là nói dối", vị này ví von.

Ông Andrew Weiss, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, bình luận: "Các quốc gia trên khắp thế giới đều phải chuẩn bị cho cả hai kết quả".

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội Lý Tiết Hạnh đề nghị bổ sung các quy định để bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững.

Đề nghị bổ sung các quy định để bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về Báo cáo giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”, đại biểu Quốc hội Lý Tiết Hạnh đề nghị bổ sung các quy định để bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững.

Chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở, bão lũ cuối năm

Chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở, bão lũ cuối năm

(GLO)- Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, đặc biệt là nguy cơ sạt lở, ngập lụt và bão sẽ diễn ra từ nay đến cuối năm, các địa phương ven biển, hạ lưu sông Kôn của tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Nét đặc sắc ẩm thực Gia Lai sẽ được các đầu bếp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Gia Lai quảng diễn giới thiệu tại Hội chợ Mùa Thu 2025. Ảnh: ĐVCC

Quảng bá bản sắc Gia Lai tại Thủ đô Hà Nội

(GLO)- Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025, không gian trưng bày của tỉnh Gia Lai được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, giới thiệu đến đông đảo người dân, du khách, doanh nghiệp tại Thủ đô những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng văn hóa và thế mạnh du lịch của vùng đất đại ngàn-biển xanh hội tụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực tế vị trí xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Ia Nan. Ảnh: P.D

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

(GLO)- Sáng 25-10, tại xã Ia Nan (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề xuất tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

Tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND là vấn đề được quan tâm thảo luận.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

null