Tin vui cho người bị trầm cảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học vừa phát triển một loại thuốc điều trị trầm cảm mới có hiệu quả tốt hơn so với nhiều loại truyền thống. Thuốc được kỳ vọng sẽ tác dụng nhanh hơn các thuốc trị trầm cảm hiện có.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Y Nam Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện một hợp chất tiểu phân tử có khả năng điều chỉnh việc kích hoạt các tế bào thần kinh serotonin. Nhờ đó, triệu chứng trầm cảm có thể thuyên giảm nhanh chóng, theo tạp chí khoa học Scitech Daily (Mỹ).

Loại thuốc mới được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện triệu chứng nhanh hơn và ít gây tác dụng phụ với người bị trầm cảm. Ảnh: Shutterstock
Loại thuốc mới được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện triệu chứng nhanh hơn và ít gây tác dụng phụ với người bị trầm cảm. Ảnh: Shutterstock
Tế bào thần kinh serotonin là loại tế bào trong não có thể tiết serotonin hoặc được kích thích bởi chất dẫn truyền thần kinh này. Từ hợp chất mới phát hiện, nhóm khoa học đã tạo ra loại thuốc trị trầm cảm mới.
Họ kỳ vọng những phát hiện này sẽ giúp phát triển phương pháp điều trị mới cho rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD). Rối loạn trầm cảm chủ yếu là một trong những rối loạn tâm lý, tâm thần phổ biến nhất thế giới. Các thống kê cho thấy hiện có hàng trăm triệu người trên toàn cầu đang sống với rối loạn này.
Hiện có nhiều loại thuốc được bác sĩ sử dụng để điều trị cho người trầm cảm. Phần lớn hoạt động bằng cách nhắm vào chất dẫn truyền thần kinh serotonin.
Tuy nhiên, các loại thuốc này có những hạn chế. Trước hết, thuốc không thể có tác dụng ngay cần thời gian ít nhất 4 tuần mới phát huy hiệu quả. Không những vậy, thuốc điều trị trầm cảm nhắm vào serotonin còn có một số tác dụng phụ, trong đó có tăng nguy cơ tự tử.
Ngoài ra, trầm cảm cũng có thể được điều trị thay thế bằng thuốc ketamine. Tuy nhiên, dùng ketamine trong thời gian dài có thể khiến người uống cần một liều lớn hơn để có tác dụng tương tự. Điều này là dấy lên lo ngại gây nghiện cho bệnh nhân. Hơn nữa, thuốc ketamine cũng làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt.
Loại thuốc mới được kỳ vọng sẽ có tác dụng nhanh và không xuất hiện các hạn chế như nhiều loại thuốc trầm cảm kể trên. Thuốc hoạt động bằng cách phá vỡ sự tương tác giữa chất dẫn truyền thần kinh serotonin và chất tổng hợp oxit nitric của tế bào thần kinh.
Trong thử nghiệm trên chuột, các tác giả nhận thấy việc ngăn chặn tương tác giữa 2 chất này trong não chuột sẽ giúp giảm serotonin ở vùng não gọi là hạt nhân lưng raphe (DRN). Kết quả là giúp tăng cường hoạt động của tế bào thần kinh serotonin ở vùng não này. Nhờ đó, lượng serotonin sẽ được tiết ra nhiều hơn vào vùng vỏ não trán trước, giúp những con chuột thí nghiệm cải thiện trầm cảm nhanh hơn, theo Scitech Daily.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null