Tín dụng chính sách “tiếp sức” cựu chiến binh thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ được “tiếp sức” từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ hội viên cựu chiến binh (CCB) tại Gia Lai đã vươn lên thoát nghèo.

Theo sự hướng dẫn của ông Bùi Văn Nhậm-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Phìn (huyện Chư Prông), chúng tôi đến thăm một số gia đình hội viên CCB vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tạm dừng công việc chăm sóc vườn cây ăn quả, bà Trần Thị Sót (thôn Hoàng Tiên) phấn khởi kể: “2 năm nay, giá các mặt hàng nông sản tăng cao, gia đình tôi thu được gần 1 tỷ đồng/năm từ 4 ha cà phê trồng xen với cây sầu riêng và các loại rau màu.

Có được kết quả đó một phần nhờ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho tôi vay 50 triệu đồng vào năm 2021. Nguồn vốn ưu đãi này đã giúp gia đình canh vườn cà phê, không phải bán đất vườn, không phải đi vay nặng lãi bên ngoài để trang trải nợ nần. Gia đình cảm ơn Hội CCB, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ vay vốn trong lúc khó khăn”.

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Ia Phìn: “Hội CCB xã hiện có 285 hội viên, trong đó có hơn 30 hội viên được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Các hội viên đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay và trả nợ đúng cam kết. Nhờ được vay vốn ưu đãi mà các hộ hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.

cr-sot-phin.jpg
Bà Trần Thị Sót (thôn Hoàng Tiên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) phấn khởi khi được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: H.C

Toàn tỉnh hiện có 613 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB quản lý với 27.184 hộ hội viên vay gần 1.370 tỷ đồng vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi này mà hàng ngàn hội viên CCB có việc làm ổn định, có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,08% tổng dư nợ.

Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh-cho biết: “Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đúng quy trình, kịp thời và hiệu quả giữa hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội với Hội CCB các cấp và chủ hộ trực tiếp vay vốn. Phát huy kết quả đạt được, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đang tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với Hội CCB các cấp để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nay Hứ-Chủ tịch Hội CCB tỉnh-khẳng định: “Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ hàng ngàn hộ hội viên CCB thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao chất lượng công tác Hội và các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.

Thời gian tới, Hội CCB tiếp tục phối hợp với các cơ quan, Ngân hàng Chính sách xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các đối tượng chính sách, nhất là những hộ hội viên người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn mạnh dạn vay vốn ưu đãi để tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

null