Thu hồi hàng trăm tỉ đồng tiền chi sai chế độ BHXH

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc chi BHXH không đúng quy định do nhiều nguyên nhân trong đó có việc báo giảm chậm người hưởng đã mất, phát sinh số tiền điều chỉnh mức đóng

BHXH Việt Nam cho biết đến hết tháng 9-2024, công tác chi trả các chế độ BHXH được đảm bảo kịp thời, đầy đủ, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng.

Chi trả lương hưu cho người hưởng tại TP Hải Phòng. Ảnh: ANHP
Chi trả lương hưu cho người hưởng tại TP Hải Phòng. Ảnh: ANHP

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, số chi BHXH trong 9 tháng tăng 11,25% so với cùng kỳ năm 2023, chi BH thất nghiệp tăng 4,03% và chi KCB BHYT tăng 14,12% với số lượt KCB BHYT tăng 5,34%.

Ngành BHXH đã tập trung triển khai các chế độ, chính sách BHXH theo quy định mới; tăng cường công tác quản lý, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp và quản lý người hưởng các chế độ; giải quyết kịp thời...

Tuy nhiên, còn một số trường hợp chi BHXH không đúng quy định. Việc này có một số nguyên nhân như: Do báo giảm chậm người hưởng chết; chi chế độ ốm đau cho người lao động đối với những ngày nghỉ hưởng chế độ, mà đơn vị sử dụng BHXH, do đơn vị điều chỉnh mức đóng BHXH..., dẫn đến phát sinh số tiền phải thu hồi.

Kết quả, tính đến đầu tháng 9, số tiền phải thu hồi chi sai chế độ BHXH là trên 259,3 tỉ đồng, trong đó số tiền đã thu hồi là hơn 229 tỉ đồng, số tiền còn phải thu hồi là hơn 30,3 tỉ đồng.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng thu hồi chi sai đối với các trường hợp nêu trên, BHXH Việt Nam đã yêu cầu bổ sung chức năng cảnh báo khi người đang hưởng lương hưu, hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng chết, liên thông dữ liệu khai tử với Sở Tư pháp để việc báo giảm chết được kịp thời.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện trường hợp chi sai chế độ bảo hiểm xã hội và xử lý vi phạm.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, đôn đốc cơ quan Bưu điện kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Cùng với đó, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động đề nghị quản lý chặt chẽ bảng chấm công, chứng từ đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ phải lập đúng quy định, chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

(GLO) - Chỉ hơn một tuần sau khi tỉnh Gia Lai và Bình Định sáp nhập thành tỉnh Gia Lai mới, nhiều khu vực trung tâm phường Quy Nhơn đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt về mật độ dân cư. Các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, vận chuyển... cũng trở nên sôi động hơn, tạo nên bức tranh nhộn nhịp chưa từng thấy.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

null