Thông tin mới nhất về thời gian thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian dự kiến thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2022 vào các ngày 6-8.7. Thông tin trên được đại diện Bộ GDĐT cho hay tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 đang diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) sáng nay 17.4.
Thí sinh đến nghe tư vấn xét tuyển đại học 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn
Thí sinh đến nghe tư vấn xét tuyển đại học 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn
Thời gian thi 6-8.7
Tại ngày hội, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) đã chia sẻ những thông tin mới nhất liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay. Theo ông Hùng, về cơ bản kỳ thi vẫn giữ ổn định, quy chế không có thay đổi lớn, chỉ điều chỉnh một số nội dung kỹ thuật.
Ngày 30.3, Bộ GDĐT đã đưa đề mẫu kỳ thi tốt nghiệp THPT lên mạng để thí sinh tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.
Về đăng ký dự thi, năm 2022, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy nộp cho trường THPT như mọi năm.
Tuy nhiên, nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở giáo dục và đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống, ông Hùng cho biết thêm.
 
TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học. Ảnh: Huyên Nguyễn
TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học. Ảnh: Huyên Nguyễn
Về thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Hùng cho hay hiện Bộ đang lấy ý kiến các sở để thống nhất phù hợp với tình hình dịch COVID-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh. Dự kiến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào 3 ngày 6, 7, 8.7.
Về việc đăng ký các môn thi, ông Hùng cho biết khoảng cuối tháng 4.2022, cụ thể vào trung tuần thứ 3 của tháng 4, hệ thống sẽ mở để hướng dẫn thí sinh thực hành đăng ký dự thi trên hệ thống. Sau đó hệ thống sẽ xóa hết dữ liệu thí sinh đã đăng ký thử để thí sinh đăng ký chính thức. Thời gian đăng ký chính thức dự kiến khoảng 28, 29.4 đến 12.5.
Liên quan đến việc xét tốt nghiệp THPT và tổ chức thi, ông Hùng cho hay các nội dung cơ bản đều giống như hằng năm trước. Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12.
Thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng
Thông tin về quy chế tuyển sinh đại học, ông Hùng cho hay hiện nay dự thảo quy chế đã được công bố trên mạng để xin ý kiến xã hội. Trong đó có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, nhưng cơ bản đảm bảo quyền lợi của thí sinh.
Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận được một số phản ảnh từ phía học sinh, dư luận, chuyên gia, đại biểu quốc hội… nên Bộ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.
Quy định thứ nhất là việc đăng ký xét tuyển vào đại học tập trung đăng ký trực tuyến trên 2 kênh là Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia.
Quy định thứ 2 là việc trước đây các trường có thể đăng ký cho thí sinh xét tuyển riêng trước tại trường, hệ thống của Bộ chỉ lọc ảo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm nay tất cả nguyện vọng của thí sinh đăng ký ở các trường dù bất kỳ phương thức nào thí sinh cũng phải đăng ký trên hệ thống. Đồng thời, thí sinh sẽ phải đăng ký và thực hiện các nguyện vọng mà nhà trường đề ra.
Sau khi có kết quả thi THPT, toàn bộ việc xét tuyển độc lập của các trường đều được đẩy lên hệ thống để bộ lọc ảo chung. Tất cả nguyện vọng của các phương thức mà thí sinh đăng ký được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.
Khi lọc ảo, thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất ở tất cả các phương thức, ở tất cả các trường. Để đảm bảo tính công bằng của trước trường và đảm bảo quyền lợi của thí sinh, ông Hùng nhấn mạnh trong quy chế quy định tất cả các trường khi điều chỉnh chỉ tiêu cho các phương thức khác nhau phải có lộ trình.
"Hiện nay các tỉnh, thành phố cơ bản đã hoàn thành điểm trên học bạ điện tử. Bộ GDĐT đã đề nghị các sở rà soát toàn bộ điểm học bạ để đưa dữ liệu lên hệ thống. Điều này giúp thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ không cần phải gửi bản sao học bạ cho các trường nữa mà đã có sẵn dữ liệu, các trường chỉ cần lên hệ thống lấy thông tin về điểm của thí sinh để xét tuyển", ông Hùng cho hay.
 
Phụ huynh đặt câu hỏi tại chương trình. Ảnh: Huyên Nguyễn
Phụ huynh đặt câu hỏi tại chương trình. Ảnh: Huyên Nguyễn
Trả lời câu hỏi của phụ huynh, học sinh về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, ông Hùng cho hay trong thời gian đăng ký trực tuyến khoảng 6-7 tuần, học sinh có thể thoải mái điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, các em lưu ý là chỉ được điều chỉnh trong phạm vi thời gian đó thôi, sau đó không được điều chỉnh nữa.
Đại diện Bộ GDĐT nhấn mạnh, mọi năm Bộ nhận được đơn từ liên quan tới xét tuyển của các trường nên năm nay Bộ quy định trong trường hợp thí sinh có phản ánh thì tự trường và các thí sinh giải quyết hoặc các trường giải quyết với nhau trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.
Theo Huyên Nguyễn (LĐO)

https://laodong.vn/chinh-sach-giao-duc/thong-tin-moi-nhat-ve-thoi-gian-thi-tot-nghiep-xet-tuyen-dai-hoc-2022-1034939.ldo

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

(GLO)- Song song với các tiết học chính khóa, nhiều trường học tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tổ chức ngoại khóa tiếng Anh nhằm tạo môi trường cho học sinh phát triển kỹ năng nghe-nói cũng như thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.