Thêm một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ở Bỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trường hợp tử vong liên quan đến tiêm vaccine của AstraZeneca này là do huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), sự kết hợp của cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Cơ quan liên bang về thuốc và sản phẩm y tế của Bỉ (FAMHP) ngày 17/6 cho biết trường hợp tử vong thứ 3 liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã được ghi nhận ở Bỉ.

Trường hợp tử vong này là do huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), sự kết hợp của cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp.

Như vậy, hiện Bỉ có 4 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, một người cũng tử vong vì TTS sau khi được tiêm vaccine Johnson & Johnson.

FAMHP nhấn mạnh trong 4 trường hợp trên, nguyên nhân tử vong liên quan đến vaccine được coi là có thể xảy ra. Điều này vẫn không có nghĩa là chắc chắn 100% nguyên nhân do vaccine mà sẽ luôn là sự kết hợp của các yếu tố khác.

Ann Eeckhout, phát ngôn viên của FAMHP, khẳng định lợi ích của tiêm vaccine so với rủi ro vẫn tích cực.

Tính đến ngày 15/6, Bỉ có 5.639.068 người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, trong đó 19.015 người có phản ứng phụ được ghi nhận sau khi tiêm chủng.

Ngoại trừ 4 trường hợp tử vong nói trên, không có mối liên hệ chính thức nào giữa phản ứng phụ với vaccine.

Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.

3 người ngộ độc nặng do ăn bọ cánh cứng

3 người ngộ độc nặng do ăn bọ cánh cứng

(GLO)- Chiều 8-5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện này đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bọ cánh cứng (một số tỉnh phía Bắc gọi là sâu ban miêu).