Thắp sáng hy vọng cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 2.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. Qua khám sàng lọc, 16 trẻ có chỉ định can thiệp, phẫu thuật tim mạch và sẽ được hỗ trợ chi phí.

Chương trình do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và Vina Capital Foundation tổ chức. Chương trình thực hiện từ nhiều năm qua tại Gia Lai và đã chữa lành cho hàng trăm trẻ em kém may mắn. Năm nay, đợt khám sàng lọc diễn ra từ ngày 9 đến 12-5 và được triển khai đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh, tạo điều kiện giúp các gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ khám-chữa bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Như Nguyện

Qua khám sàng lọc, ngoài 16 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật tim mạch, còn có 25 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh mức độ nhẹ được hướng dẫn theo dõi và tái khám hàng năm để kịp thời xử lý nếu tình trạng bệnh nặng lên. Không chỉ khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ, đoàn bác sĩ đến từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng còn tư vấn, hướng dẫn các gia đình cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ; đặc biệt là chăm sóc trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh, vấn đề dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo trẻ có thể trạng ổn định và khỏe mạnh.

Biết thông tin về chương trình, chị Huế (làng Pơ Nang 2, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) đưa con đi khám. Chị trải lòng: Con gái chị 2 tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh nên thường ốm đau, chậm tăng cân, hiện cháu chỉ nặng có 9 kg.

“Thương con nên dù gia đình là hộ nghèo, mình cũng cố gắng gom góp tiền cho con vào TP. Hồ Chí Minh khám bệnh nhưng vẫn chưa chữa khỏi. Nay nghe thông tin có đoàn bác sĩ về khám bệnh tim miễn phí nên mình đưa con lên đây thăm khám. Bác sĩ nói bệnh của cháu phải phẫu thuật nhưng được miễn phí nên mình mừng lắm. Hy vọng đợt này phẫu thuật xong con mình sẽ khỏe mạnh”-chị Huế bày tỏ.

Đưa cháu nội đến khám, bà Đỗ Thị Hoa (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: Qua siêu âm tim, bác sĩ phát hiện cháu bị một dị tật ở tim và chỉ định thực hiện can thiệp chứ không phải làm phẫu thuật. “Tôi cảm ơn chương trình vì nhờ đó không chỉ tôi mà nhiều gia đình khó khăn khác có con cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được khám, điều trị”-bà Hoa xúc động nói.

Triển khai tại Gia Lai hơn 10 năm qua, mỗi năm, chương trình phát hiện và hỗ trợ cho khoảng 20 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật, can thiệp tim mạch. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hiền-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết: Đơn vị đem theo máy móc, trang-thiết bị hiện đại và đội ngũ y-bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm để triển khai tốt công tác khám bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Chương trình tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi; các trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được hỗ trợ chi phí.

“Hơn 10 năm qua, chúng tôi phối hợp với tỉnh Gia Lai để triển khai chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực này. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 đến 30 trẻ được phẫu thuật tim miễn phí. Qua theo dõi, các cháu sau khi phẫu thuật đều khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Điều đó không chỉ đem lại niềm vui cho các cháu và gia đình mà còn là niềm vui chung của đội ngũ y-bác sĩ chúng tôi trên hành trình chữa lành trái tim cho em”-Thạc sĩ Hiền nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm