Thắp sáng hy vọng cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 2.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. Qua khám sàng lọc, 16 trẻ có chỉ định can thiệp, phẫu thuật tim mạch và sẽ được hỗ trợ chi phí.

Chương trình do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và Vina Capital Foundation tổ chức. Chương trình thực hiện từ nhiều năm qua tại Gia Lai và đã chữa lành cho hàng trăm trẻ em kém may mắn. Năm nay, đợt khám sàng lọc diễn ra từ ngày 9 đến 12-5 và được triển khai đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh, tạo điều kiện giúp các gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ khám-chữa bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Như Nguyện

Qua khám sàng lọc, ngoài 16 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật tim mạch, còn có 25 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh mức độ nhẹ được hướng dẫn theo dõi và tái khám hàng năm để kịp thời xử lý nếu tình trạng bệnh nặng lên. Không chỉ khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ, đoàn bác sĩ đến từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng còn tư vấn, hướng dẫn các gia đình cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ; đặc biệt là chăm sóc trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh, vấn đề dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo trẻ có thể trạng ổn định và khỏe mạnh.

Biết thông tin về chương trình, chị Huế (làng Pơ Nang 2, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) đưa con đi khám. Chị trải lòng: Con gái chị 2 tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh nên thường ốm đau, chậm tăng cân, hiện cháu chỉ nặng có 9 kg.

“Thương con nên dù gia đình là hộ nghèo, mình cũng cố gắng gom góp tiền cho con vào TP. Hồ Chí Minh khám bệnh nhưng vẫn chưa chữa khỏi. Nay nghe thông tin có đoàn bác sĩ về khám bệnh tim miễn phí nên mình đưa con lên đây thăm khám. Bác sĩ nói bệnh của cháu phải phẫu thuật nhưng được miễn phí nên mình mừng lắm. Hy vọng đợt này phẫu thuật xong con mình sẽ khỏe mạnh”-chị Huế bày tỏ.

Đưa cháu nội đến khám, bà Đỗ Thị Hoa (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: Qua siêu âm tim, bác sĩ phát hiện cháu bị một dị tật ở tim và chỉ định thực hiện can thiệp chứ không phải làm phẫu thuật. “Tôi cảm ơn chương trình vì nhờ đó không chỉ tôi mà nhiều gia đình khó khăn khác có con cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được khám, điều trị”-bà Hoa xúc động nói.

Triển khai tại Gia Lai hơn 10 năm qua, mỗi năm, chương trình phát hiện và hỗ trợ cho khoảng 20 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật, can thiệp tim mạch. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hiền-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết: Đơn vị đem theo máy móc, trang-thiết bị hiện đại và đội ngũ y-bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm để triển khai tốt công tác khám bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Chương trình tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi; các trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được hỗ trợ chi phí.

“Hơn 10 năm qua, chúng tôi phối hợp với tỉnh Gia Lai để triển khai chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực này. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 đến 30 trẻ được phẫu thuật tim miễn phí. Qua theo dõi, các cháu sau khi phẫu thuật đều khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Điều đó không chỉ đem lại niềm vui cho các cháu và gia đình mà còn là niềm vui chung của đội ngũ y-bác sĩ chúng tôi trên hành trình chữa lành trái tim cho em”-Thạc sĩ Hiền nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null