Tập huấn kiến thức về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 9-11, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức tập huấn kiến thức về quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tham gia tập huấn có đại diện các sở, ngành; Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế-Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: V.T
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: V.T

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 Cụm công nghiệp đã thành lập và quy hoạch chi tiết với diện tích 466,53 ha, 8 cụm đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng toàn bộ hoặc một phần với tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng. Các cụm công nghiệp đã thu hút 72 dự án đầu tư, trong đó có 54 dự án đang đầu tư và đi vào hoạt động, doanh thu hàng năm đạt 1.287 tỷ đồng và thu hút 1.165 lao động. Việc các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc quản lý, đầu tư và phát triển cụm công nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vì vậy, tại lớp tập huấn, giảng viên của Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Bộ Công Thương) đã truyền đạt các nội dung xoay quanh các vấn đề về thực trạng phát triển cụm công nghiệp tỉnh Gia Lai đến 2023; những cơ sở pháp lý của cụm công nghiệp; những quy định căn bản về cụm công nghiệp; phương hướng và giải pháp phát triển cụm công nghiệp tỉnh Gia Lai đến năm 2030; kinh nghiệm về thành lập, hoạt động cụm công nghiệp tại các địa phương lân cận.

Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các cán bộ cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp nắm bắt thông tin, kiến thức và các quy định của Trung ương, địa phương về công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp như: Công tác điều chỉnh, bổ sung các cụm công nghiệp vào phương án phát triển cụm công nghiệp; công tác xét chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, quyết định chủ trương đầu tư và thành lập, mở rộng cụm công nghiệp; lập hồ sơ thiết kế chi tiết, hồ sơ thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường; lập, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp; tổ chức thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp và quản lý vận hành, khai thác các công trình hạ tầng kỹ thuật sau khi hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Ia Grai phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức chính trị-xã hội, việc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn huyện Ia Grai đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Nơi hội tụ đặc sản địa phương

Nơi hội tụ đặc sản địa phương

(GLO)- Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc sản Gia Lai của Hợp tác xã (HTX) Khoa học công nghệ-Thương mại cà phê Việt Nam (HTX VCSC) tại số 104 Lê Lợi (TP. Pleiku) là nơi hội tụ các mặt hàng đặc sản địa phương, sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp, cá nhân và HTX trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế làm việc với Công ty Thủy điện Yaly. Ảnh Hà Duy

Năm 2024: Công ty Thủy điện Yaly phấn đấu nộp ngân sách tỉnh Gia Lai trên 270 tỷ đồng

(GLO)-

Sáng 21-2, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Ialy về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2023, phương hướng năm 2024. Cùng đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Chư Păh.

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Đến 31-1-2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023