Tạo ra loại thuốc 'chỉ sau vài ngày đã làm khối u ung thư biến mất'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong một nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Hóa học Đức Angewandte Chemie, các nhà khoa học vừa phát minh ra loại thuốc mới chống ung thư 'cực mạnh' có thể tiêu diệt các tế bào khối u chỉ sau vài ngày.

Đây có thể là bước đột phá đáng chú ý trong cuộc chiến chống ung thư, theo tờ New York Post.

Các nhà khoa học đã tạo ra loại thuốc chống ung thư mới đầy hứa hẹn bằng cách điều chỉnh lượng canxi trong tế bào - được cho là chìa khóa của công thức "chống khối u".

Các nhà khoa học vừa phát minh ra loại thuốc mới chống ung thư "cực mạnh" có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào khối u chỉ sau vài ngày

Các nhà khoa học vừa phát minh ra loại thuốc mới chống ung thư "cực mạnh" có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào khối u chỉ sau vài ngày

Đây là loại thuốc kết hợp mới được thiết kế để chống lại ung thư bằng cách điều khiển các ion canxi trong tế bào khối u.

Ion canxi không thể thiếu cho hoạt động bình thường của tế bào. Nó đóng vai trò quan trọng trong ty thể - vốn là nhà máy năng lượng của tế bào.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều canxi trong cơ thể - gọi là hiện tượng "bão can xi" - sẽ dẫn đến mất cân bằng nguy hiểm trong các quá trình của ty thể, cuối cùng khiến tế bào bị chết ngạt.

Nhưng các nhà khoa học đã tìm cách lợi dụng "tác hại" này để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào khối u trong cơ thể thông qua "bão canxi".

Khi tiêm thuốc vào máu, thuốc đã tiếp cận thành công khối u một cách có chọn lọc

Khi tiêm thuốc vào máu, thuốc đã tiếp cận thành công khối u một cách có chọn lọc

Tận dụng hiện tượng sinh lý này, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Juyoung Yoon từ Đại học Ewha Womens University ở Seoul (Hàn Quốc) dẫn đầu, đã phát minh loại thuốc chống ung thư có khả năng tạo ra "bão canxi" trong các tế bào khối u.

Sau khi tiến hành thử nghiệm thành công trên các dòng tế bào khối u, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang thử nghiệm công thức tiêm trên chuột được cấy ghép khối u.

Để tạo ra một loại thuốc kết hợp tương thích sinh học, họ đã đưa vào công thức thuốc các thành phần hoạt tính để thuốc không gây hại cho cơ thể, mà chỉ tìm đến tế bào khối u.

Khi tiêm thuốc vào máu của chuột, các nhà khoa học quan sát thấy thuốc đã tiếp cận thành công khối u một cách có chọn lọc.

Và khi tiếp xúc với ánh sáng cận hồng ngoại, hiệu lực của thuốc đã được kích hoạt một cách mạnh mẽ.

Và kết quả thật kỳ diệu, chỉ sau vài ngày, khối u đã biến mất hoàn toàn, theo New York Post.

Với thành công vang dội này, các nhà khoa học đang mở đường cho một tương lai tươi sáng trong cuộc chiến chống ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.