Sốt ruột vì gói hỗ trợ kinh tế 347.000 tỉ đồng giải ngân chậm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 11, cho ý kiến về báo cáo kết quả KT-XH cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Năm 2023 không giải ngân được thì chấm dứt

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ bày tỏ lo ngại với tiến độ giải ngân “rất chậm” của gói chính sách tài khóa, tiền tệ 347.000 tỉ đồng của Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH (Chương trình) thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023.

“Theo tinh thần nghị quyết của QH, đến 2023 nếu không giải ngân được thì trình QH chấm dứt chứ không có chuyện đưa vào gói sau đó chuyển nguồn để làm lại. Nó không đúng tính chất gói kích thích kinh tế”, Chủ tịch QH nhấn mạnh và cho biết, Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Chương trình (Nghị quyết 43) yêu cầu bảo đảm điều hòa nguồn vốn đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn đầu tư công trong chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình để ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng, thúc đẩy tăng trưởng, có khả năng hấp thụ vốn. Theo nghị quyết này, QH đã giao Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) xem xét, quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2022. Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, với tình trạng “chậm trễ, không làm được” như hiện nay thì UBTVQH có thể đề nghị chuyển lại thẩm quyền này cho Quốc hội.

“Cơ bản đã triển khai hết”
 
Giải trình tại phiên họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, lý do việc triển khai chậm là vì “quá nhiều việc”. Ông Khái cũng khẳng định trong gói 347.000 tỉ đồng thì tới nay cơ bản đã triển khai hết, chỉ còn lại danh mục dự án đầu tư. “Rà soát lại thì riêng 14.000 tỉ của các dự án ở các địa phương cho chương trình y tế dự phòng và y tế cơ sở thì Bộ Y tế hiện nay làm rất chậm. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rà soát việc này”, ông Khái thông tin và cho biết thêm, ngoài các dự án khoảng 14.000 tỉ đồng này thì nhiều chính sách khác hiện nay đã triển khai “cơ bản là xong” như gói 38.400 tỉ đồng tín dụng xã hội hay 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp, hợp tác xã…

“Trong thời gian hơn 3 tháng làm được những chính sách này có thể nói là các bộ, ngành đã rất cố gắng mới được. Còn chậm ở đây là chậm ở các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở giao thông”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành làm sớm việc này.

Theo Lê Hiệp (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null