Sốt ruột vì gói hỗ trợ kinh tế 347.000 tỉ đồng giải ngân chậm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 11, cho ý kiến về báo cáo kết quả KT-XH cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Năm 2023 không giải ngân được thì chấm dứt

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ bày tỏ lo ngại với tiến độ giải ngân “rất chậm” của gói chính sách tài khóa, tiền tệ 347.000 tỉ đồng của Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH (Chương trình) thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023.

“Theo tinh thần nghị quyết của QH, đến 2023 nếu không giải ngân được thì trình QH chấm dứt chứ không có chuyện đưa vào gói sau đó chuyển nguồn để làm lại. Nó không đúng tính chất gói kích thích kinh tế”, Chủ tịch QH nhấn mạnh và cho biết, Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Chương trình (Nghị quyết 43) yêu cầu bảo đảm điều hòa nguồn vốn đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn đầu tư công trong chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình để ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng, thúc đẩy tăng trưởng, có khả năng hấp thụ vốn. Theo nghị quyết này, QH đã giao Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) xem xét, quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2022. Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, với tình trạng “chậm trễ, không làm được” như hiện nay thì UBTVQH có thể đề nghị chuyển lại thẩm quyền này cho Quốc hội.

“Cơ bản đã triển khai hết”
 
Giải trình tại phiên họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, lý do việc triển khai chậm là vì “quá nhiều việc”. Ông Khái cũng khẳng định trong gói 347.000 tỉ đồng thì tới nay cơ bản đã triển khai hết, chỉ còn lại danh mục dự án đầu tư. “Rà soát lại thì riêng 14.000 tỉ của các dự án ở các địa phương cho chương trình y tế dự phòng và y tế cơ sở thì Bộ Y tế hiện nay làm rất chậm. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rà soát việc này”, ông Khái thông tin và cho biết thêm, ngoài các dự án khoảng 14.000 tỉ đồng này thì nhiều chính sách khác hiện nay đã triển khai “cơ bản là xong” như gói 38.400 tỉ đồng tín dụng xã hội hay 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp, hợp tác xã…

“Trong thời gian hơn 3 tháng làm được những chính sách này có thể nói là các bộ, ngành đã rất cố gắng mới được. Còn chậm ở đây là chậm ở các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở giao thông”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành làm sớm việc này.

Theo Lê Hiệp (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

(GLO)- Dù chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai vẫn đạt kết quả cao. Quý I/2026, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 1.763 tỷ đồng, đạt 12,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 11,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế: Giảm áp lực cho hộ kinh doanh

Nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế: Giảm áp lực cho hộ kinh doanh

(GLO)- Vừa qua, Quốc hội đã thông qua các nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập cá nhân. Điểm nhấn đáng chú ý là nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân lên 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

null