Sẽ thêm 2 vắc xin Covid-19 'made in VN' được thử nghiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam là một trong số ít nước ASEAN thử nghiệm vắc xin trên người; đã chủ động sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, máy thở chống dịch Covid-19.

 Ngày 21.1 tới, vắc xin thứ 2 do VN nghiên cứu sản xuất sẽ được tiêm trên người tình nguyện - Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 21.1 tới, vắc xin thứ 2 do VN nghiên cứu sản xuất sẽ được tiêm trên người tình nguyện - Ảnh: Ngọc Thắng


Hội nghị tổng kết công tác y tế đã được tổ chức trực tuyến sáng 6.1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên giải trình tự gien SARS-CoV-2; là 1 trong 5 nước sản xuất sinh phẩm chẩn đoán kháng thể vi rút này; và là một trong số ít nước ASEAN thử nghiệm vắc xin trên người; đã chủ động sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, máy thở chống dịch Covid.

Ông Long cho hay ngành y tế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám chữa bệnh (KCB); 100% bệnh viện (BV) đã triển khai hệ thống thông tin trong BV; nhiều BV ứng dụng bệnh án điện tử; 8 BV đã công bố sử dụng bệnh án điện tử thay bệnh án giấy; 20 BV sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) không in phim. Hơn 2.000 BV tham gia hệ thống KCB từ xa. Hàng chục triệu hồ sơ KCB bảo hiểm y tế sẽ là nền tảng của hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Theo ông Long, sẽ tiếp tục mở rộng việc xã hội hóa liên danh, liên kết. Cố gắng trong quý 1 này, Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định về xã hội hóa y tế.

Ông Long cho biết ngành y tế cũng sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng công khai, minh bạch trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Hiện đã công khai giá của 62.000 dược phẩm; 17.000 trang thiết bị và 93.000 kết quả đấu thầu. Theo Bộ Y tế, cả ngàn hồ sơ đăng ký thuốc tồn đọng đã được xử lý trong 2 tháng qua. Quy trình về cấp phép trong lĩnh vực dược (hồ sơ đăng ký, quảng cáo) đã được cải cách mạnh mẽ, tình trạng tồn đọng được khắc phục. Tháng 3 năm nay sẽ chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cấp phép lĩnh vực dược, thực phẩm.

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng” - những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng, chống đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Đầu nhiệm kỳ gặp sự cố Formosa, cuối kỳ gặp Corona hoành hành, nhưng chúng ta đã cố gắng vượt qua. “Tôi được biết ngày 21.1 tới đây, các đồng chí đưa vắc xin thứ hai, và tháng 3 tới đưa vắc thứ ba vào thử nghiệm lâm sàng trên người. Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này”, Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng đồng thời hoan nghênh quyết định của lãnh đạo Sở Y tế TP.Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Chương Mỹ (Hà Nội) do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung, khi cho 1 người ra khỏi nơi cách ly chưa đủ 14 ngày. “Chúng ta cương quyết xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch”, Thủ tướng nói.

Về điều trị, Thủ tướng cho rằng tình trạng quá tải ở một số BV T.Ư và tuyến cuối chưa khắc phục tốt, cần có giải pháp trong năm 2021.

Ngành y tế cần thực hiện công khai chất lượng dịch vụ KCB để người dân được biết và có quyền lựa chọn cơ sở KCB. Thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các BV; kiểm soát tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm, góp phần tiết kiệm chi phí hàng trăm tỉ đồng trong hoạt động KCB, tiến tới bệnh án dùng chung cho các tuyến.

Theo LIÊN CHÂU (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

null