Sau khiển trách, các Ngoại trưởng EU tẩy chay hội nghị vào tháng 8 của Budapest

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Euronews ngày 15/7 dẫn lời người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer cho biết: “ Chủ tịch Von de Layen quyết định sẽ chỉ cử đại diện ở cấp quan chức cấp cao EC tới dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng EU”.
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Cùng ngày, hãng thông tấn Politico cũng cho biết, các Ngoại trưởng EU​​ thể hiện thái độ không hài lòng với Hungary thông qua việc tẩy chay hội nghị do nước này tổ chức ở Budapest vào tháng 8.

Theo dự kiến, Hungary sẽ tổ chức hội nghị Ngoại trưởng EU từ ngày 28-29/8. Đây là sự kiện đánh dấu vai trò của Budapest khi đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của liên minh.

Tuy vậy, việc Thủ tướng Hungary Viktor Orban thực hiện các chuyến đi tới Ukraine, Nga và Trung Quốc nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình đã làm các nhà lãnh đạo EU phật ý. Phía EU không đồng ý với việc ông Orban phản đối viện trợ Kiev và tự thực hiện các "sứ mệnh hòa bình" kể trên.

"Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại của EU, sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng đối ngoại vào thời gian Hungary tổ chức hội nghị Ngoại trưởng", nguồn tin của Politico tiết lộ.

Bên cạnh đó, chuyến thăm theo truyền thống của đoàn EC tới nước giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng EU cũng bị hủy bỏ.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, các nước thành viên EU đã khiển trách Budapest vì chuyến thăm, một động thái chưa từng có đối với một Chủ tịch Hội đồng EU.

Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn chính trị Balázs Orbán của Thủ tướng Hungary cho biết, người đứng đầu quốc gia Trung Âu này đã thông báo chi tiết cho các nhà lãnh đạo EU về các chuyến thăm Nga, Ukraine và Trung Quốc của ông.

Theo ông, những chuyến thăm này rất quan trọng vì hiện Hungary là quốc gia duy nhất có thông tin mới và cụ thể về các bên tham gia xung đột và những bên trung gian quan trọng nhất. Budapest sẽ tận dụng toàn bộ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình và xem xét các sáng kiến chính trị.

Liên quan, theo Pravda, trong ngày 15/7, hãng thông tấn ZN.ua công bố kết quả khảo sát mới nhất, cho thấy 44% người dân Ukraine muốn bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga. Con số này đã gia tăng đáng kể so với mức 23% trong cuộc khảo sát năm ngoái.

Tuy nhiên, có tới 83% người dân Ukraine phản đối việc Kiev rút quân ra khỏi Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson (4 vùng lãnh thổ bị Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 10/2022). Phần lớn người được khảo sát cũng không đồng tình với các điều kiện đàm phán do Tổng thống Nga Putin đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

(GLO)- Hôm nay (1.8), Ðảng bộ Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Ðại hội đại biểu Ðảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Bước vào nhiệm kỳ mới, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Công an tỉnh xác định rõ mục tiêu nâng cao năng lực thích ứng, đổi mới toàn diện, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

(GLO)-Chiều 30-7, Binh đoàn 15 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” xây dựng “ Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh binh đoàn dự và chỉ đạo hội nghị.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hoài Nhơn nhiệm kỳ 2025 - 2030 ra mắt Đại hội. Ảnh: M.H

Khai thác hiệu quả tiềm năng biển và du lịch để phát triển kinh tế

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hoài Nhơn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, nhấn mạnh phường Hoài Nhơn cần phát triển kinh tế theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng biển và du lịch.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở UBND phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với đại diện Thường trực Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các phường: Pleiku, Hội Phú, Thống Nhất, Diên Hồng và An Phú để trao đổi về việc thành lập tổ chức Hội Nông dân cấp phường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai (phường Pleiku), đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tuyên truyền đại hội đảng các cấp: Thống nhất tư tưởng, tạo đồng thuận xã hội

Tuyên truyền đại hội đảng các cấp: Thống nhất tư tưởng, tạo đồng thuận xã hội

(GLO)- Ðể đại hội đảng nhiệm kỳ 2025-2030 thành công, thời điểm này, 135 đảng bộ xã, phường trong toàn tỉnh Gia Lai tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua yêu nước để đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

(GLO)- Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm hỏi bà Rơ Châm Bop, người có công với cách mạng ở xã Ia Khươl.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-7), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng tiêu biểu tại 7 xã: Chư Păh, Ia Khươl, Đăk Đoa, Kon Gang, Ia Băng, Bờ Ngoong và Kdang.

null