Sau khiển trách, các Ngoại trưởng EU tẩy chay hội nghị vào tháng 8 của Budapest

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Euronews ngày 15/7 dẫn lời người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer cho biết: “ Chủ tịch Von de Layen quyết định sẽ chỉ cử đại diện ở cấp quan chức cấp cao EC tới dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng EU”.
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Cùng ngày, hãng thông tấn Politico cũng cho biết, các Ngoại trưởng EU​​ thể hiện thái độ không hài lòng với Hungary thông qua việc tẩy chay hội nghị do nước này tổ chức ở Budapest vào tháng 8.

Theo dự kiến, Hungary sẽ tổ chức hội nghị Ngoại trưởng EU từ ngày 28-29/8. Đây là sự kiện đánh dấu vai trò của Budapest khi đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của liên minh.

Tuy vậy, việc Thủ tướng Hungary Viktor Orban thực hiện các chuyến đi tới Ukraine, Nga và Trung Quốc nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình đã làm các nhà lãnh đạo EU phật ý. Phía EU không đồng ý với việc ông Orban phản đối viện trợ Kiev và tự thực hiện các "sứ mệnh hòa bình" kể trên.

"Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại của EU, sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng đối ngoại vào thời gian Hungary tổ chức hội nghị Ngoại trưởng", nguồn tin của Politico tiết lộ.

Bên cạnh đó, chuyến thăm theo truyền thống của đoàn EC tới nước giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng EU cũng bị hủy bỏ.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, các nước thành viên EU đã khiển trách Budapest vì chuyến thăm, một động thái chưa từng có đối với một Chủ tịch Hội đồng EU.

Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn chính trị Balázs Orbán của Thủ tướng Hungary cho biết, người đứng đầu quốc gia Trung Âu này đã thông báo chi tiết cho các nhà lãnh đạo EU về các chuyến thăm Nga, Ukraine và Trung Quốc của ông.

Theo ông, những chuyến thăm này rất quan trọng vì hiện Hungary là quốc gia duy nhất có thông tin mới và cụ thể về các bên tham gia xung đột và những bên trung gian quan trọng nhất. Budapest sẽ tận dụng toàn bộ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình và xem xét các sáng kiến chính trị.

Liên quan, theo Pravda, trong ngày 15/7, hãng thông tấn ZN.ua công bố kết quả khảo sát mới nhất, cho thấy 44% người dân Ukraine muốn bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga. Con số này đã gia tăng đáng kể so với mức 23% trong cuộc khảo sát năm ngoái.

Tuy nhiên, có tới 83% người dân Ukraine phản đối việc Kiev rút quân ra khỏi Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson (4 vùng lãnh thổ bị Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 10/2022). Phần lớn người được khảo sát cũng không đồng tình với các điều kiện đàm phán do Tổng thống Nga Putin đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Báo và Phát thanh, Truyền hình Gia Lai chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2026), đoàn công tác Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai do đồng chí Đặng Huy Cường, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

(GLO)- Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (Khu vực II) tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 đã bế mạc vào chiều 31-7. Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích.

Ký ức mãi xanh

Ký ức mãi xanh

(GLO)- Hơn 61 năm sau Chiến thắng An Lão, trên vùng chiến địa năm xưa như Núi Một (xã An Lão), Suối Bà Nhỏ (xã Ân Hảo)... sự sống đã lên màu xanh ngút ngàn. Giữa nhịp sống thanh bình hôm nay, ký ức về lòng quả cảm và sự hy sinh của các lớp cha anh vẫn được các thế hệ đi sau gìn giữ, bồi đắp.

Phường Diên Hồng thu ngân sách nhà nước đạt trên 96,5%

Phường Diên Hồng thu ngân sách nhà nước đạt trên 96,5%

(GLO)- Chiều 30-7, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức buổi làm việc với tập thể lãnh đạo UBND phường, các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị liên quan nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng cao năng lực quản trị, khơi thông mọi nguồn lực phát triển đất nước

Nâng cao năng lực quản trị, khơi thông mọi nguồn lực phát triển đất nước

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, sáng 29-7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc (bên trái) tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Ảnh: Trọng Lợi

47 thí sinh tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

(GLO)- 47 báo cáo viên, tuyên truyền viên đến từ các đảng ủy trực thuộc Trung ương và 17 tỉnh, thành phố phía Nam tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (Khu vực II) tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

null