Quốc lộ 19: Một số đoạn chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (nâng cấp quốc lộ 19) dù chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng một số đoạn qua huyện Mang Yang và Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chủ đầu tư vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Đường vừa làm xong đã hư hỏng

Chỉ mới qua vài cơn mưa đầu mùa, mặt đường quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn 2 huyện Đak Đoa và Mang Yang đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, gây cản trở giao thông. Tại đoạn quốc lộ qua tổ 1 (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang), mặt đường vừa được sửa chữa đã nhanh chóng hư hỏng trở lại. Hiện đơn vị thi công đang tiếp tục xử lý vị trí hư hỏng.

Ông Bùi Đức Tiễn (tổ 1, thị trấn Kon Dơng) bức xúc nói: “Công trình này mới làm đã hư hỏng nhiều chỗ. Đơn vị thi công cũng đã khắc phục nhiều lần nhưng cứ đào lên đào xuống thế này thì lãng phí quá. Ban đêm, xe cộ đông, rất nguy hiểm. Mong các ngành quan tâm sửa chữa triệt để, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông”.

chi-sau-mot-vai-con-mua-dau-mua-mot-so-diem-tren-tuyen-quoc-lo-19-doan-qua-huyen-mang-yang-dak-doa-da-bi-bong-troc-hu-hong.jpg
Quốc lộ 19 đoạn qua thị trấn Đak Đoa mặt đường vừa được sửa chữa đã nhanh chóng hư hỏng trở lại. Ảnh: S.T

Còn ông Lê Xuân Ngọc (thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đak Đoa) thì chia sẻ: Người dân rất hy vọng vào con đường huyết mạch này nhưng vừa làm xong đã hư hỏng, ổ gà chi chít trên mặt đường. Trong khi đó, việc sửa chữa lại chưa triệt để, vá chỗ này thì chỗ khác tiếp tục xuống cấp khiến người dân càng bức xúc.

Trước tình trạng này, chính quyền huyện Đak Đoa và Mang Yang đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Ông Trần Hưng Nghiệp-Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông huyện Đak Đoa-cho biết: “Tuyến quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa cơ bản đã khắc phục xong nhưng vẫn còn một số điểm bị lún, võng cục bộ. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và kiến nghị chủ đầu tư hoàn thiện”.

Còn ông Võ Lê Xuân Thiện-Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông huyện Mang Yang thì thông tin: “Một số đoạn quốc lộ 19 chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng. Đề nghị các ngành liên quan chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương khắc phục, nhất là trong mùa mưa”.

Khẩn trương khắc phục

Ngày 3-6-2025, Ban Quản lý Dự án 2 (đơn vị chủ đầu tư tuyến quốc lộ 19) đã có văn bản yêu cầu liên danh Công ty TNHH Hợp Tiến và Công ty cổ phần Vinadelta khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng. Đây là lần thứ 2 Ban Quản lý Dự án 2 phải ra văn bản nhắc nhở sau khi kiểm tra hiện trường, cho thấy việc sửa chữa trước đó chưa triệt để và tiếp tục phát sinh hư hỏng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

don-vi-thi-cong-dang-khan-truong-khac-phuc-cac-diem-hu-hong-tren-tuyen-quoc-lo-19-doan-qua-huyen-mang-yang-dak-doa.jpg
Thi công vá nền đường quốc lộ 19. Ảnh: S.T

Trong văn bản, Ban Quản lý Dự án 2 nhấn mạnh: Nếu liên danh nhà thầu không khắc phục hoặc khắc phục không đạt yêu cầu, Ban sẽ thuê đơn vị khác sửa chữa, đồng thời yêu cầu ngân hàng bảo lãnh thanh toán chi phí khắc phục. Nhà thầu sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tai nạn do sự cố đường sá.

Tuyến quốc lộ 19 thuộc Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên có tổng chiều dài hơn 143,6 km, tổng vốn đầu tư hơn 3.654 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án trọng điểm, kỳ vọng tạo đột phá về hạ tầng, kết nối khu vực Tây Nguyên với khu vực duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, cách triển khai thiếu đồng bộ, chất lượng thi công chưa đảm bảo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cũng như hiệu quả đầu tư công.

Ông Hà Anh Thái-Phó Giám đốc Sở Xây dựng-cho biết: “Tuyến quốc lộ 19 hiện đã cơ bản hoàn thành và tạo thuận lợi cho việc lưu thông của người dân. Tuy nhiên, một số đoạn vẫn còn những tồn tại đúng như phản ánh của người dân. Theo quy định, cơ quan chủ đầu tư và các chủ thể xây dựng phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình”.

Cũng theo ông Thái, hiện tại, tuyến quốc lộ 19 vẫn do Khu Quản lý đường bộ III phụ trách, chưa được bàn giao. Sau khi Bộ Xây dựng bàn giao, nếu dự án vẫn chưa đưa vào sử dụng thì Sở sẽ phối hợp với chủ đầu tư kiểm tra, đánh giá và đề nghị khắc phục tồn tại để đảm bảo khai thác hiệu quả.

“Thời gian qua, Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý Dự án 2 cùng chính quyền các địa phương để giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến tuyến đường này. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều văn bản gửi Bộ Xây dựng và Bộ cũng đã chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục những hư hỏng. Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý vẫn rất chậm. Sở sẽ tiếp tục phối hợp đôn đốc chủ đầu tư giải quyết dứt điểm”-Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

(GLO)- Ngày 25-5, UBND tỉnh Gia Lai có công văn chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường và Ngày Đại dương thế giới (8-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

(GLO)- Trung tâm Sự nghiệp công phường Quy Nhơn vừa phối hợp với Công an phường, Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và Công ty CP Môi trường Bình Định ra quân xử lý lồng bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định trên sông Hà Thanh.

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Mạng lưới cảng hàng không VN đang đứng trước làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có với hàng loạt dự án mới được đưa vào quy hoạch. Thế nhưng, mỗi lần có một sân bay mới được bổ sung, lại nổi lên tranh luận về hiệu quả kinh tế khi nhiều cảng hàng không hiện hữu đang phải gồng mình gánh lỗ.

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

(GLO)- Trong bối cảnh các gói thầu Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đang đồng loạt tăng tốc thi công để tận dụng thời tiết thuận lợi mùa khô, tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí nguồn vốn năm 2026 nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, bảo đảm tiến độ dự án giao thông chiến lược.

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

(GLO)- Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Gia Lai được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho QL 1. Tuy nhiên, việc vận hành tuyến mới cũng đặt ra yêu cầu cao về tuân thủ tốc độ, kiểm soát phương tiện và đảm bảo ATGT.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn

(GLO)- Chỉ sau một cuộc họp, hàng chục hộ dân và doanh nghiệp ở xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp tiền làm đường. Từ sự đồng thuận đó, địa phương từng bước tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn, mở lối phát triển kinh tế bền vững.

null