Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời cử tri về sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản năm 2010

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời cử tri về sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản năm 2010.

*Kiến nghị:

Đề nghị trình sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản năm 2010:

- Quy định về cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh có thể thỏa thuận, bồi thường đất đai với các hộ dân có đất trong khu vực diện tích mỏ, diện tích làm mặt bằng sân công nghiệp để lập thủ tục thuê đất và triển khai khai thác mỏ theo quy định.

- Quy định trình độ giám đốc điều hành mỏ phù hợp vói từng loại khoáng sản và quy mô mỏ, 1 giám đốc điều hành mỏ có thể quản lý 1 hoặc nhiều giấy phép khai thác khoáng sản tùy theo công suất cấp phép và loại khoáng sản cấp phép.

- Quy định về việc cấp phép khai thác khoáng sản dôi dư (đá xây dựng, cát xây dựng, đất san lấp,...) trong quá trình cải tạo đồng ruộng, hạ thấp độ cao đất đồi, cải tạo đất vườn, nương rẫy có thu hồi khoáng sản (tương tự quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010).

- Quy định việc khai thác đất san lấp phục vụ thi công các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, khi thi công xây dựng đề nghị cho phép khai thác đất san lấp đối với các mỏ đất san lấp đã được chủ đầu tư xác định và phê duyệt trong dự án đầu tư xây dựng công trình theo thủ tục đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị khai thác (tương tự quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010).

- Đối với các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có quy mô nhỏ lẻ, trữ lượng ít (như: đất san lấp, cát xây dựng, đá làm vật liệu xây dựng thông thường,...) không nằm trong quy hoạch khoáng sản, đề nghị cho phép UBND cấp tỉnh đăng ký khai thác như trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010 trên cơ sở UBND cấp tỉnh giao các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định khối lượng khoáng sản có thể tận thu được làm cơ sở tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuê tài nguyên, phí bảo vệ môi trường để các tổ chức, cá nhân thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.


*Trả lời:

- Đối với kiến nghị: Quy định về cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh có thể thỏa thuận, bồi thường đất đai với các hộ dân có đất trong khu vực diện tích mỏ, diện tích làm mặt bằng sân công nghiệp để lập thủ tục thuê đất và triển khai khai thác mỏ theo quy định. Về nội dung này, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung, theo đó, tất cả các khu vực khai thác khoáng sản (bao gồm cả giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND cấp tỉnh) đều thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án.

- Đối với các kiến nghị khác: Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và nghiên cứu, xem xét đưa vào dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) trong thời gian tới để trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.


 

GLO

Có thể bạn quan tâm

Phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) lập rào chắn và biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm sạt lở mùa mưa lũ 2025.

Phường Quy Nhơn Nam lập rào chắn, cảnh báo tại các điểm nguy hiểm mùa mưa lũ

(GLO)- Mùa mưa bão 2025 mới bắt đầu nhưng tại phường Quy Nhơn Nam (Gia Lai)-khu vực có nhiều chân núi, địa hình dốc-nguy cơ sạt lở đã hiện hữu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phường đang khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(GLO)- Chiều 30-10, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tổ chức buổi thực tập phương án PCCC-CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng gần 500 học sinh trong trường.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

null