Bún gỏi dà, bún kèn nghe lạ tai nhưng "ngon hết xảy" ở miền Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bún gỏi dà, bún kèn là những món ăn nghe lạ tai nhưng mang đậm hương vị miền Tây mà bất kỳ du khách phương xa nào tới đây cũng đều muốn thưởng thức.

Bún gỏi dà

Món ăn này được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ huyện Mỹ Xuyên của vùng đất Sóc Trăng. Nếu ai từng thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được hương vị đặc biệt. Nếu như trước đây, món bún gỏi dà là món gỏi cuốn nhưng sau đó người dân đã biến tấu thành món bún nước. Đây cũng là một món ăn phổ biến và nổi tiếng ở Sóc Trăng.


 

Bún gỏi dà, món ăn lạ miệng ở miền tây. Ảnh: Foody
Bún gỏi dà, món ăn lạ miệng ở miền tây. Ảnh: Foody



Để làm món ăn này, nguyên liệu cũng khá nhiều gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi và tép bạc nên khâu chế biến tốn nhiều thời gian. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tép và thịt ba rọi, nêm ít đường và ít nước me chua…

Khi món ăn được dọn ra, thực khách sẽ rất ấn tượng bởi món ăn bắt mắt với các màu sắc: sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục, tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt. Rồi mùi thơm của mắm nêm hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của me, ngò gai làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị chua của nước me hòa lẫn với vị béo, bùi của đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo cùng với vị ngọt những con tôm đất đỏ au khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Vì vậy nếu có dịp đến miền Tây, bạn nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này bởi đây là món ăn dân dã, không đắt, không kén người ăn lại đậm đà hương vị miền Tây. Giá một phần từ 20.000 đồng.

Bún kèn

Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam. Ở Kiên Giang, món ăn này cũng không được bán nhiều trong các nhà hàng, quán ăn mà chủ yếu được những người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình.

Thành phần làm nên món này rất đơn giản, gồm bún tươi, cá lóc đồng và các loại rau thơm. Thịt cá sau khi nấu chín và xay nhuyễn sẽ xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc. Ở Phú Quốc món ăn này được nấu có sự khác biệt hơn là nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm chỉ thấy có ở đảo Ngọc.


 

Món bún kèn dễ ăn, hấp dẫn nhiều thực khách khi đến miền Tây. Ảnh: Foody
Món bún kèn dễ ăn, hấp dẫn nhiều thực khách khi đến miền Tây. Ảnh: Foody



Khi món ăn được dọn ra, bạn sẽ cảm nhận tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác. Cái vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn. Tô bún kèn có giá khoảng 20.000 đồng.

Huyền Thanh (Tổng hợp/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai đón 88.290 lượt khách trong 5 ngày nghỉ lễ

Gia Lai đón 88.290 lượt khách trong 5 ngày nghỉ lễ

(GLO)- Theo báo cáo của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (từ 27-4 đến 1-5), tỉnh đón khoảng 88.290 lượt khách. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 20,6 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2023.
Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Tìm về thiên nhiên để “trốn nóng”

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Tìm về thiên nhiên để “trốn nóng”

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay rơi vào cao điểm của mùa nắng nóng. Mặc dù kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày nhưng nhiều người vẫn ưu tiên chọn những điểm du lịch trong tỉnh để vui chơi, thư giãn thay vì đi xa. Lượng khách ngoài tỉnh đến Gia Lai cũng thấp hơn mọi năm, chủ yếu là các nhóm nhỏ hoặc gia đình.

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 chứng kiến nắng nóng gay gắt như đổ lửa trải dài từ Bắc vào Nam, nên những bãi biển mát lạnh hay vùng núi cao ngập cây xanh trở thành ưu tiên của nhiều gia đình đi chơi dịp này với quan điểm: Du lịch là phụ, trốn nóng là chính.
Bãi tắm trên sông Pô Cô hút khách dịp lễ

Bãi tắm trên sông Pô Cô hút khách dịp lễ

(GLO)-

Giữa núi rừng hùng vĩ tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) có một bãi tắm được ví như “biển trên núi”. Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, bãi tắm ở dòng sông Pô Cô đã thu hút hàng ngàn lượt người đến vui chơi, thưởng ngoạn.

Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

(GLO)- Từ trên cao, cánh đồng Ngô Sơn (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đẹp tựa như một bức tranh. Dưới ánh hoàng hôn, từng thửa ruộng ánh lên sắc màu ấm áp, bình yên. Mời các bạn cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nơi này qua góc máy của tác giả Phạm Quý.
Homestay hút khách dịp lễ 30.4 - 1.5

Homestay hút khách dịp lễ 30.4 - 1.5

Chọn ở homestay nghỉ ngơi thư thái, tránh xa những điểm du lịch, khách sạn đông đúc, ồn ào và trải nghiệm khám phá thiên nhiên, đời sống người dân địa phương là lựa chọn của nhiều du khách dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay.
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

(GLO)- Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn dần buông soi chiếu xuống mặt nước, hồ Ia Mua (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trở thành một tấm gương khổng lồ, tạo nên khung cảnh yên bình và lãng mạn.