Pleiku chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) có 64 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với gần 10.000 đảng viên. Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện là công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng.

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025), Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy đã ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hàng năm; sửa đổi và bổ sung Quy chế phối hợp giữa UBKT Thành ủy với cơ quan, đơn vị thuộc thành phố trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; ban hành các quy trình, quy định, hướng dẫn để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát.

Thành ủy cũng đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương như Quyết định số 89-QĐ/TW ngày 1-12-2022 của Ban Bí thư ban hành quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật Đảng của cấp ủy tỉnh và tương đương đến cơ sở; Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28-7-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm; Kết luận số 34-KL/TW ngày 18-4-2022 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030; Quy định số 69-QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm; Quyết định số 56-QĐ/TW ngày 8-2-2022 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn của UBKT Trung ương thực hiện một số điều của Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; Quyết định số 354-QĐ/UBKTTW ngày 22-12-2021 của UBKT Trung ương ban hành các quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku Trịnh Duy Thuân trao giấy khen cho các chi bộ có thành tích trong công tác xây dựng Đảng. Ảnh: T.N

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku Trịnh Duy Thuân trao giấy khen cho các chi bộ có thành tích trong công tác xây dựng Đảng. Ảnh: T.N

Ông Nguyễn Đình Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy-cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát đã chú trọng đúng nguyên tắc của Đảng, có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng ngày càng nâng lên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 108 tổ chức Đảng và 156 đảng viên; giám sát chuyên đề 88 tổ chức Đảng và 124 đảng viên; kiểm tra chuyên đề theo chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với 4 tổ chức Đảng và 11 đảng viên. Ủy ban kiểm tra 2 cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức Đảng và 14 đảng viên.

Cũng theo ông Chung: Từ năm 2021 đến nay, Đảng bộ thành phố có 1 tổ chức Đảng và 79 đảng viên bị thi hành kỷ luật. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật 13 trường hợp, UBKT Thành ủy quyết định kỷ luật 13 trường hợp. Trong số này có 10 trường hợp là Đảng ủy viên và 6 trường hợp là chi ủy viên. Ngoài ra, qua rà soát, sàng lọc, cấp ủy cơ sở đã hoàn tất thủ tục trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với 71 trường hợp (trong đó có 14 trường hợp đảng viên dự bị) và cho ra khỏi Đảng 9 trường hợp.

Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xử lý kỷ luật các trường hợp đảng viên vi phạm, góp phần ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Để phòng-chống tham nhũng, 25 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý thực hiện yêu cầu xác minh tài sản, thu nhập hàng năm theo quy định. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn kê khai, xây dựng kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập của những trường hợp cụ thể theo đúng trình tự quy định.

Thành ủy Pleiku khen thưởng cho các đảng viên tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thanh Nhật

Thành ủy Pleiku khen thưởng cho các đảng viên tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thanh Nhật

Theo Bí thư Đảng ủy phường Yên Thế Mai Thị Thanh Huyền: Đảng bộ phường hiện có 18 chi bộ với gần 1.020 đảng viên, 18/18 chi bộ đều có cấp ủy. Đảng ủy phường đã ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác cán bộ trong hệ thống chính trị cơ sở, gắn với quy hoạch các chức vụ trong Đảng và chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Từ năm 2022 đến nay, Đảng ủy đã kiểm tra 4 chi bộ và 7 đảng viên, giám sát chuyên đề 4 chi bộ và 8 đảng viên. Cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tích cực tham gia xây dựng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Đảng bộ xã Tân Sơn được Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2022. Bí thư Đảng ủy Phạm Văn Hiếu chia sẻ: “Đảng ủy xã thường xuyên quán triệt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đến cán bộ, đảng viên, lấy kiểm tra, giám sát làm một trong những thước đo để đánh giá cán bộ, gắn với việc kiểm điểm tập thể, cá nhân và phân loại chất lượng chi bộ, đảng viên. Các chi bộ đều bám sát kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết của cấp ủy, lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở địa phương. Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra 4 chi bộ, giám sát 4 tổ chức Đảng và 4 đảng viên. Các chi bộ trực thuộc tiến hành kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch hơn 300 lượt đảng viên”.

Chi ủy Chi bộ làng Tiêng 1 (Đảng bộ xã Tân Sơn) ra mắt và nhận nhiệm vụ tại Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Thanh Nhật

Chi ủy Chi bộ làng Tiêng 1 (Đảng bộ xã Tân Sơn) ra mắt và nhận nhiệm vụ tại Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Thanh Nhật

Trao đổi về một số định hướng trọng tâm thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trịnh Duy Thuân cho rằng: Công tác kiểm tra, giám sát là nội dung quan trọng, cần được triển khai thường xuyên, liên tục. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT từ thành phố đến cơ sở tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Chủ động nắm và dự báo tình hình vi phạm ở những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; những nơi có nhiều vấn đề dư luận nổi cộm để tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa công tác kiểm tra của Đảng với công tác thanh tra, điều tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Phường Hội Phú kết nghĩa với xã Nhơn Châu

Phường Hội Phú kết nghĩa với xã Nhơn Châu

(GLO)- Chiều 17-4, tại Hội trường UBND phường Hội Phú, UBND phường Hội Phú và UBND xã Nhơn Châu tổ chức lễ kết nghĩa. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị của 2 địa phương.

Gia Lai làm theo lời Bác trong thư gửi Đại hội các DTTS miền Nam

Gia Lai khắc ghi lời Bác dạy về đại đoàn kết dân tộc

(GLO)- Cách đây 80 năm (19-4-1946), tại Pleiku đã diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam. Nhân dịp này, Bác Hồ đã gửi thư với dung lượng chỉ 280 chữ nhưng hàm chứa nội dung sâu sắc, thể hiện rõ tư tưởng đại đoàn kết dân tộc cùng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ vững thế trận an ninh từ nền tảng 80 năm

Phát huy truyền thống, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự

(GLO)- Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, các lực lượng Tham mưu, An ninh nội địa, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự.

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ.

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ

(GLO)- Những ngày cuối tuần, không khí tại các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới lại rộn ràng, ấm áp hơn khi người thân tìm về thăm con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những cuộc gặp gỡ giản dị đã góp phần gắn kết hậu phương - tiền tuyến, tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

null