Phát hiện mới: Người nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới rất sợ ánh sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tiến sĩ Chris Steele, người phụ trách chuyên mục Sức khỏe, của đài Truyền hình ITV's This Morning (Anh) vào ngày 20.1 vừa qua, cảnh báo biến thể của vi rút corona có thể gây ra chứng sợ ánh sáng ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2.

Một số người nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới rất sợ ánh sáng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Một số người nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới rất sợ ánh sáng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Vi rút chủng mới nhân lên trong cơ thể người bệnh có thể gây tác dụng phụ lên mắt.
Với những biến thể SARS-CoV-2 rắc rối vừa được khám phá, tiến sĩ Chris nhấn mạnh, một số người tiếp xúc với chủng mới, mắc chứng sợ ánh sáng.
Chứng sợ ánh sáng cụ thể là "không thích ánh sáng rực rỡ", theo Express.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo: Gọi cho đường dây nóng ngay nếu sốt cao, ho mới xuất hiện không khỏi hoặc mất khứu giác vị giác ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo: Gọi cho đường dây nóng ngay nếu sốt cao, ho mới xuất hiện không khỏi hoặc mất khứu giác vị giác ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Bác sĩ Chris cho biết triệu chứng này giống như chứng "không dung nạp ánh sáng”, liên quan đến đau đầu.
Tiến sĩ Chris nói rằng vi rút corona gây ra "phản ứng viêm xung quanh cơ thể", đó là lý do khiến một số người có thể gặp chứng sợ ánh sáng.
Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí về nhãn khoa BMJ Open Ophthalmology vào tháng 12.2020, đã khám phá chi tiết các vấn đề về mắt do nhiễm vi rút corona.
Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Anglia Ruskin (Anh), đã phát hiện trong số những người dương tính với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19), có 18% số người tham gia mắc chứng sợ ánh sáng, trong khi 16% cũng bị "đau mắt", theo Express.
Về bệnh về mắt, có đến 81% người tham gia gặp các vấn đề về mắt trong vòng 2 tuần kể từ khi có các triệu chứng khác của Covid-19, như mệt mỏi, sốt và ho khan.
Đa số trường hợp, các vấn đề về mắt kéo dài dưới 2 tuần.
Tác giả chính, giáo sư Shahina Pardhan, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị lực và Mắt tại Đại học Y khoa Anglia Ruskin, nhận xét về phát hiện này:
Tình trạng này có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai mắt và có thể phát triển đột ngột hoặc dần dần trong một vài ngày, theo Express.
Phương pháp điều trị chính cho viêm màng bồ đào là dùng thuốc steroid, có thể giúp giảm viêm bên trong mắt. Có thể dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm, viên nén hoặc viên nang.
Nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng cách, các biến chứng có thể xảy ra nếu người bệnh trên 60 tuổi hoặc bị viêm màng bồ đào mạn tính.
Các dấu hiệu khác của nhiễm vi rút corona là gì?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê các triệu chứng khác của nhiễm vi rút corona, bao gồm:
• Sốt
• Ho khan
• Mệt mỏi
• Đau nhức
• Đau họng
• Tiêu chảy
• Viêm kết mạc
• Đau đầu
• Mất vị giác hoặc khứu giác
• Phát ban trên da hoặc đổi màu ngón tay hoặc ngón chân
• Khó thở hoặc thở gấp
• Đau hoặc tức ngực
• Mất tiếng hoặc không thể cử động, theo Express.
Khi nào nên thông báo cho cơ quan y tế địa phương?
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nhấn mạnh cảnh báo: Gọi cho đường dây nóng ngay, nếu gặp một trong các triệu chứng sau, theo Express.
• Sốt cao: Hoặc cảm thấy nóng khi sờ vào ngực hoặc lưng
• Cơn ho mới xuất hiện, liên tục: Ho nhiều trong hơn 1 giờ, hoặc 3 cơn ho trở lên trong 24 giờ (với người thường bị ho thì có thể nặng hơn bình thường)
• Mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác: Không thể ngửi hoặc nếm bất cứ thứ gì, hoặc mọi thứ có mùi hoặc vị khác với bình thường
Trong khi đó, người bệnh và mọi người trong gia đình "nên ở yên trong nhà", Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nhấn mạnh.
Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 48 giờ trước khi các triệu chứng bắt đầu, cũng phải ở yên trong nhà, theo Express.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

(GLO)- Loãng xương vốn được xem là căn bệnh của người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng “trẻ hóa”. Không ít người trong độ tuổi 20-30 đã phải đối mặt với nguy cơ xương giòn, mật độ xương thấp do lối sống thiếu vận động, dinh dưỡng mất cân đối và thói quen lạm dụng đồ uống có gas, cà phê.

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Giữ y đức sáng như gương Bác

Giữ y đức sáng như gương Bác

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là đơn vị điển hình của ngành Y tế trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều nêu cao y đức, tận tâm trong chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh.

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh dược phẩm yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch.

null