Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 5 tại TPHCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay ngành y tế chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh mới và đây là trường hợp thứ 5 mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên cả nước.

Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh tại Đồng Nai và Bình Dương, ngày 1/10 Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, qua giám sát ca bệnh nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã phát hiện bệnh nhân nam 34 tuổi, ngụ tại TPHCM có biểu hiện của đậu mùa khỉ.

Ngày 28/9, bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ như cơ thể nổi nhiều bóng nước bất thường.

Bệnh viện Da Liễu đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ (Mpox). Hiện tại, bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị.

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Ngay lập tức, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc với người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian 21 ngày qua.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày và báo cho Trạm Y tế địa phương nếu có biểu hiện nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

HCDC chưa công bố số lượng người tiếp xúc với ca bệnh trên. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và những người tiếp xúc. Hiện nay, sức khỏe của những người liên quan đến ca bệnh trên đều bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

null