Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 5 tại TPHCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay ngành y tế chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh mới và đây là trường hợp thứ 5 mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên cả nước.

Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh tại Đồng Nai và Bình Dương, ngày 1/10 Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, qua giám sát ca bệnh nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã phát hiện bệnh nhân nam 34 tuổi, ngụ tại TPHCM có biểu hiện của đậu mùa khỉ.

Ngày 28/9, bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ như cơ thể nổi nhiều bóng nước bất thường.

Bệnh viện Da Liễu đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ (Mpox). Hiện tại, bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị.

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Ngay lập tức, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc với người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian 21 ngày qua.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày và báo cho Trạm Y tế địa phương nếu có biểu hiện nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

HCDC chưa công bố số lượng người tiếp xúc với ca bệnh trên. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và những người tiếp xúc. Hiện nay, sức khỏe của những người liên quan đến ca bệnh trên đều bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null