Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 5 tại TPHCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay ngành y tế chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh mới và đây là trường hợp thứ 5 mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên cả nước.

Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh tại Đồng Nai và Bình Dương, ngày 1/10 Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, qua giám sát ca bệnh nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã phát hiện bệnh nhân nam 34 tuổi, ngụ tại TPHCM có biểu hiện của đậu mùa khỉ.

Ngày 28/9, bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ như cơ thể nổi nhiều bóng nước bất thường.

Bệnh viện Da Liễu đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ (Mpox). Hiện tại, bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị.

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TPHCM năm 2022 có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Ngay lập tức, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc với người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian 21 ngày qua.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày và báo cho Trạm Y tế địa phương nếu có biểu hiện nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

HCDC chưa công bố số lượng người tiếp xúc với ca bệnh trên. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và những người tiếp xúc. Hiện nay, sức khỏe của những người liên quan đến ca bệnh trên đều bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Link bài gốc: https://tienphong.vn/phat-hien-ca-benh-dau-mua-khi-thu-5-tai-tphcm-post1574126.tpo

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

Sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

(GLO)- Qua thực tiễn phòng-chống dịch Covid-19 để lại những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu; các bộ ngành, địa phương tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa từ sớm, từ xa, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với dịch Covid-19, và các dịch bệnh khác có thể xảy ra; tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, bảo đảm đủ năng lực đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch kể cả khi xảy ra tình huống xấu.
Gia Lai: Ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn trứng cóc

Gia Lai: Ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn trứng cóc

(GLO)- Chiều 1-12, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn trứng cóc xảy ra tại làng Klăh Băng (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) khiến 1 người tử vong và 1 trường hợp nguy kịch.