Phản ứng của ông Trump từ vụ Nga phóng tên lửa vào Kiev và vụ tướng Nga bị ám sát mới đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth sau cuộc gặp ngày 26/4 với Tổng thống Volodymyr Zelensky khi dự tang lễ Giáo hoàng Francis tại Vatican, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "có lẽ cần đối xử với Nga theo cách khác", có thể bằng cách áp thêm lệnh trừng phạt với nước này.

ong-trump-va-tong-thong-estonia-alar-karis-tai-tang-le-giao-hoang-francis-anh-getty-images.jpg
Tổng thống Trump và Tổng thống Karis tại tang lễ Giáo hoàng Francis. Ảnh: Getty Images

"Không có lý gì để ông Putin nã tên lửa vào thành phố, thị trấn và các khu vực dân sự của Ukraine những ngày qua", ông Trump viết. "Điều đó khiến tôi nghĩ rằng ông ấy không muốn dừng chiến sự, thay vào đó là đang lợi dụng tôi. Quá nhiều người đang thiệt mạng".

Tuyên bố được ông Trump đưa ra sau cuộc gặp trong khoảng 15 phút với ông Zelensky tại Vatican, trước tang lễ Giáo hoàng Francis. Hai bên mô tả cuộc gặp là "hiệu quả và mang tính xây dựng", nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Liên quan Yaroslav Moskalik, trung tướng Nga vừa bị ám sát mà Moscow quy trách nhiệm cho Kiev, khi được hỏi về vụ việc trên chuyên cơ Không lực Một , ông Trump – dường như chưa nắm được thông tin trước đó – trả lời: “Chuyện đó xảy ra gần nhà đấy, có phải không? Đây là một vụ việc lớn”. Ông Trump nói thêm: “Tôi sẽ xem xét. Nếu tôi biết được điều gì, tôi sẽ báo cho các bạn biết”.

Vụ ám sát diễn ra trong lúc đặc phái viên của ông Trump, ông Steve Witkoff, vừa đến Moscow để tham gia các cuộc thảo luận cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/4 cho rằng "có lý do để tin rằng tình báo Ukraine liên quan vụ ám sát tướng Nga, đặc biệt khi họ đã biết Yaroslav Moskalik trong thời gian ông ấy làm việc trong Nhóm Liên lạc Minsk và cơ chế Normandy nhằm giải quyết xung đột ở đông nam Ukraine".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vụ ám sát tướng Moskalik một lần nữa cho thấy "bản chất thật sự" của chính quyền Ukraine ở Kiev. "Chính quyền Ukraine vẫn tham gia các hoạt động khủng bố ở đất nước chúng tôi", ông Peskov nói.

Nga liên tục ghi nhận một loạt vụ nổ trong những ngày qua. Hôm 22/4, một vụ nổ lớn xảy ra tại một thị trấn ở phía đông Moscow. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ việc, song cho biết vụ nổ do vi phạm các yêu cầu về an toàn, dẫn đến phát nổ đạn dược trong một nhà kho.

Đến ngày 23/4, vụ nổ khác xảy ra tại một trung tâm thương mại cách Điện Kremlin khoảng 15 phút đi xe. Các quan chức không loại trừ khả năng do phá hoại hoặc khủng bố.

Về cuộc gặp nhanh giữa ông Trump và ông Zelensky tại tang lễ Giáo hoàng Francis, có Tổng thống Estonia Alar Karis tham dự, ông Alar Karis tiết lộ, đã thúc giục Tổng thống Trump duy trì tiến trình hòa bình ở Ukraine và không "bỏ cuộc vào một thời điểm nào đó".

Theo đó, Tổng thống Mỹ được cho là đã cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán và nói rằng một tiến trình chấm dứt cuộc chiến đang rất gần vì ông vừa gặp Tổng thống Ukraine Zelensky. Chia sẻ với đài truyền hình Estonia ERR, nhà lãnh đạo Estonia Alar Karis nói: "Tôi không hỏi nhiều chi tiết về cuộc gặp đó".

Có thể bạn quan tâm

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI (nhiệm kỳ 2026-2031) tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc với cử tri phường Ayun Pa và các xã Ia Rbol, Ia Tul, Ia Sao. Tại đây, các ứng cử viên cam kết sẽ luôn đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn.

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Châu. Do điều kiện thời tiết bất lợi, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu UBND tỉnh và xã đảo.

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 8-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh. Đây là dịp quan trọng để người dân có cơ hội trao đổi, lắng nghe và bày tỏ những nguyện vọng, kỳ vọng của mình đến các ứng cử viên.

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

(GLO)- Với tinh thần chủ động, chính xác, không để sót, không để trùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ, nghiêm túc việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc với cử tri ở các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang để vận động bầu cử và cam kết đem tiếng nói, tâm tư người dân đến nghị trường Quốc hội.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 7-3, đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã phía Tây tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

(GLO)- Chiều 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã: Chư Păh, Ia Phí, Ia Ly, Ia Khươl và phường Thống Nhất.

null