Phản ứng của ông Trump từ vụ Nga phóng tên lửa vào Kiev và vụ tướng Nga bị ám sát mới đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth sau cuộc gặp ngày 26/4 với Tổng thống Volodymyr Zelensky khi dự tang lễ Giáo hoàng Francis tại Vatican, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "có lẽ cần đối xử với Nga theo cách khác", có thể bằng cách áp thêm lệnh trừng phạt với nước này.

ong-trump-va-tong-thong-estonia-alar-karis-tai-tang-le-giao-hoang-francis-anh-getty-images.jpg
Tổng thống Trump và Tổng thống Karis tại tang lễ Giáo hoàng Francis. Ảnh: Getty Images

"Không có lý gì để ông Putin nã tên lửa vào thành phố, thị trấn và các khu vực dân sự của Ukraine những ngày qua", ông Trump viết. "Điều đó khiến tôi nghĩ rằng ông ấy không muốn dừng chiến sự, thay vào đó là đang lợi dụng tôi. Quá nhiều người đang thiệt mạng".

Tuyên bố được ông Trump đưa ra sau cuộc gặp trong khoảng 15 phút với ông Zelensky tại Vatican, trước tang lễ Giáo hoàng Francis. Hai bên mô tả cuộc gặp là "hiệu quả và mang tính xây dựng", nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Liên quan Yaroslav Moskalik, trung tướng Nga vừa bị ám sát mà Moscow quy trách nhiệm cho Kiev, khi được hỏi về vụ việc trên chuyên cơ Không lực Một , ông Trump – dường như chưa nắm được thông tin trước đó – trả lời: “Chuyện đó xảy ra gần nhà đấy, có phải không? Đây là một vụ việc lớn”. Ông Trump nói thêm: “Tôi sẽ xem xét. Nếu tôi biết được điều gì, tôi sẽ báo cho các bạn biết”.

Vụ ám sát diễn ra trong lúc đặc phái viên của ông Trump, ông Steve Witkoff, vừa đến Moscow để tham gia các cuộc thảo luận cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/4 cho rằng "có lý do để tin rằng tình báo Ukraine liên quan vụ ám sát tướng Nga, đặc biệt khi họ đã biết Yaroslav Moskalik trong thời gian ông ấy làm việc trong Nhóm Liên lạc Minsk và cơ chế Normandy nhằm giải quyết xung đột ở đông nam Ukraine".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vụ ám sát tướng Moskalik một lần nữa cho thấy "bản chất thật sự" của chính quyền Ukraine ở Kiev. "Chính quyền Ukraine vẫn tham gia các hoạt động khủng bố ở đất nước chúng tôi", ông Peskov nói.

Nga liên tục ghi nhận một loạt vụ nổ trong những ngày qua. Hôm 22/4, một vụ nổ lớn xảy ra tại một thị trấn ở phía đông Moscow. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ việc, song cho biết vụ nổ do vi phạm các yêu cầu về an toàn, dẫn đến phát nổ đạn dược trong một nhà kho.

Đến ngày 23/4, vụ nổ khác xảy ra tại một trung tâm thương mại cách Điện Kremlin khoảng 15 phút đi xe. Các quan chức không loại trừ khả năng do phá hoại hoặc khủng bố.

Về cuộc gặp nhanh giữa ông Trump và ông Zelensky tại tang lễ Giáo hoàng Francis, có Tổng thống Estonia Alar Karis tham dự, ông Alar Karis tiết lộ, đã thúc giục Tổng thống Trump duy trì tiến trình hòa bình ở Ukraine và không "bỏ cuộc vào một thời điểm nào đó".

Theo đó, Tổng thống Mỹ được cho là đã cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán và nói rằng một tiến trình chấm dứt cuộc chiến đang rất gần vì ông vừa gặp Tổng thống Ukraine Zelensky. Chia sẻ với đài truyền hình Estonia ERR, nhà lãnh đạo Estonia Alar Karis nói: "Tôi không hỏi nhiều chi tiết về cuộc gặp đó".

Có thể bạn quan tâm

Khơi dậy lòng biết ơn và nguồn cảm hứng dồi dào từ đức hy sinh của Người

Khơi dậy lòng biết ơn và nguồn cảm hứng dồi dào từ đức hy sinh của Người

(GLO)- Cùng với các sự kiện, ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, giàu ý nghĩa đã diễn ra trên cả nước nhằm chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)- lãnh tụ của Đảng, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Ba bộ trưởng nhận thêm nhiệm vụ mới

Ba bộ trưởng nhận thêm nhiệm vụ mới

Lãnh đạo Bộ KH&CN công bố các quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, cùng các quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5

(GLO)- Ngày 15-5, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 5. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung chủ trì buổi tiếp.

Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành hành động thiết thực, thường xuyên trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình, cách làm hay của các tập thể, cá nhân đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, nghĩa tình.

An Khê lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác

An Khê lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác

(GLO)- Việc lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã An Khê đã góp phần thiết thực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.