Phấn đấu đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong vào năm 2015

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tính đến cuối năm 2013, Gia Lai đã đạt được 2/4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Việt Nam. Mới đây, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế, Sở Giáo dục-Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động phòng-chống bệnh phong, phấn đấu đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong vào năm 2015.
 

  Chăm sóc sức khỏe cho bà con ở xã Đông, huyện Kbang. Ản:h: Đức Thụy
Chăm sóc sức khỏe cho bà con ở xã Đông, huyện Kbang. Ản:h: Đức Thụy

Theo đó, Sở Y tế cần chỉ đạo hệ thống y tế kiểm tra, rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu kế hoạch tăng nhanh tốc độ loại trừ bệnh phong của tỉnh giai đoạn 2012-2015; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục y tế về bệnh phong trong cộng đồng; tăng cường phát hiện bệnh nhân mới, tăng cường công tác phòng-chống tàn tật và phục hồi chức năng cho người bệnh. Bên cạnh đó, củng cố mạng lưới chuyên khoa da liễu, đặc biệt là mạng lưới loại trừ bệnh phong từ tỉnh xuống huyện, xã, không thuyên chuyển cán bộ phụ trách chương trình phong; đồng thời hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện hệ thống sổ sách quản lý chương trình phong theo đúng quy định và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện và tỉnh.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục hoàn thiện và kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong từ cấp huyện đến cấp xã đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Y tế thực hiện công tác tuyên truyền tại địa phương, nhất là trong các trường học để nâng cao nhận thức về căn bệnh này cho học sinh, giáo viên và người dân; đặc biệt là tại các xã trọng điểm về bệnh phong.

Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.