Nữ sinh khiếm thị đoạt nhiều giải judo: 'Tôi bất tiện chứ không bất hạnh'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đột ngột bị mất ánh sáng vào năm 10 tuổi, suốt nhiều năm qua, cô gái này vẫn không ngừng nỗ lực mỗi ngày để bản thân 'tàn nhưng không phế'.

Đó là câu chuyện của Phạm Trường Gia Hân, sinh viên năm nhất ngành tâm lý học giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh

"Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2013, lúc ấy mình 10 tuổi, nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt, thị lực đột ngột suy giảm. Tầm 10 ngày sau thì hoàn toàn không nhìn thấy. Thời điểm đó, do võng mạc không ổn định nên bác sĩ chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân. Về sau, mắt mình được chẩn đoán là do thoái hóa sắc tố võng mạc", Gia Hân nhớ lại.

Vượt lên những bất tiện về khiếm khuyết cơ thể, Gia Hân (bìa phải) đã gặt hái được nhiều thành quả trong môn judo. Ảnh: NVCC
Vượt lên những bất tiện về khiếm khuyết cơ thể, Gia Hân (bìa phải) đã gặt hái được nhiều thành quả trong môn judo. Ảnh: NVCC

Biến cố ập đến khiến Gia Hân vô cùng hoang mang và hụt hẫng. Có những đêm giật mình thức giấc, nghe thấy tiếng khóc của mẹ, cảm thấy bản thân vô dụng.

Sau tết, Gia Hân quay lại trường nhưng trong tình trạng không thể tiếp tục việc học. "Lúc ấy, mình gặp nhiều căng thẳng, bí bách khi chỉ toàn ở nhà và chưa thích nghi được với cuộc sống không nhìn thấy gì. Nhưng nhờ vào sự động viên, dìu dắt từ gia đình nên bản thân đã từ từ học cách chấp nhận", Gia Hân kể.

Thời gian đó, việc đầu tiên cô học trò nhỏ làm quen chính là tập cách đọc chữ nổi và từng bước sử dụng đôi tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh khi không thể quan sát.

Sau khi dành 2 năm để làm quen với cuộc sống bị mất đi ánh sáng, tiếp tục điều trị bệnh và tìm hiểu về những ngôi trường dành cho người khiếm thị, đến năm 2015, Gia Hân trở thành học sinh của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (Q.10, TP.HCM).

Tâm niệm "tàn nhưng không phế"

Khi bắt đầu học tập tại Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, gặp nhiều cảnh đời đồng cảnh ngộ, Gia Hân trở nên cởi mở và nhanh chóng hòa nhập hơn. "Mọi người ở trường dù không trò chuyện với nhau bình thường như nhiều người khác nhưng tất cả đều giao tiếp bằng… trái tim. Tiếp xúc với các bạn tại đây, mình học được cách lắng nghe nhiều hơn và nhận ra khuyết tật chỉ là một điều bất tiện chứ không phải bất hạnh", Gia Hân chia sẻ.

Gia Hân là niềm tự hào của cả gia đình
Gia Hân là niềm tự hào của cả gia đình

Tại đây, cô gái đã tham gia vào câu lạc bộ judo. Khoảng thời gian đầu, Gia Hân gặp không ít khó khăn vì lo sợ với tình trạng không nhìn thấy sẽ khó thực hiện được đúng các động tác và dễ bị chấn thương. Có những lúc muốn bỏ cuộc vì sức khỏe không đảm bảo cũng như khó cân bằng thời gian giữa việc học và tập luyện.

"Nhưng nhờ vào sự tận tâm hướng dẫn, động viên của thầy đã từng bước giúp mình vượt qua nỗi sợ. Đồng thời, niềm hăng say dành cho judo của các bạn trong câu lạc bộ cũng tiếp thêm năng lượng để mình quyết định ở lại với bộ môn này", Gia Hân tâm sự.

Từ một cô học trò rụt rè để đoạt được nhiều huy chương về judo là một hành trình nỗ lực rất lớn của Gia Hân. Trong đó, một số huy chương nổi bật có thể kể đến như: huy chương vàng Giải cúp câu lạc bộ khuyết tật toàn quốc năm 2020, huy chương đồng Giải người khuyết tật toàn quốc…

Anh Trịnh Công Sơn, giáo viên thể dục và judo của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho biết tuy khiếm thị nhưng Gia Hân rất ham học hỏi, luôn tìm tòi và chăm chỉ tập luyện.

Bên cạnh đó, dù gặp không ít khó khăn trong hành trình tiếp cận tri thức, Gia Hân vẫn cố gắng phấn đấu để duy trì được thành tích học sinh giỏi suốt nhiều năm liền. Đến nay, khi trở thành sinh viên, Gia Hân lại càng thêm quyết tâm và có nhiều động lực hơn.

"Mình mong sau này có thể làm về tư vấn tâm lý học đường hoặc dạy các lớp kỹ năng sống. Mình hy vọng có thể lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện của mọi người và biến những điều tiêu cực trở nên tích cực. Theo mình, hiện nay nhiều vấn đề trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm lý, đặc biệt là ở các bạn trẻ", Hân bộc bạch.

Với những nỗ lực không ngừng, sự cố gắng của Gia Hân đã được ghi nhận. Tháng 4.2023, Gia Hân được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tuyên dương là một trong 25 gương phụ nữ vượt khó tiêu biểu năm 2023 tại chương trình "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết".

Chị Trần Thị Thu Vân (mẹ Gia Hân) cảm động chia sẻ: "Năm Gia Hân lên 10 tuổi đột ngột bị mất ánh sáng, mình sốc vô cùng, nhưng tự nhủ nếu không đủ cứng rắn thì sẽ không thể làm chỗ dựa cho con. Nhiều lúc, con cũng động viên ngược lại mình rằng "con không nhìn thấy, bất tiện khi ra ngoài thì có thể ở nhà với mẹ nhiều hơn", nhưng là một người mẹ, ai mà muốn con mình như thế".

Với chị Vân, Gia Hân là niềm tự hào to lớn vì sự nỗ lực của con không hề thua kém bất kỳ đứa trẻ nào.

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).