Nữ sinh khiếm thị đoạt nhiều giải judo: 'Tôi bất tiện chứ không bất hạnh'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đột ngột bị mất ánh sáng vào năm 10 tuổi, suốt nhiều năm qua, cô gái này vẫn không ngừng nỗ lực mỗi ngày để bản thân 'tàn nhưng không phế'.

Đó là câu chuyện của Phạm Trường Gia Hân, sinh viên năm nhất ngành tâm lý học giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh

"Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2013, lúc ấy mình 10 tuổi, nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt, thị lực đột ngột suy giảm. Tầm 10 ngày sau thì hoàn toàn không nhìn thấy. Thời điểm đó, do võng mạc không ổn định nên bác sĩ chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân. Về sau, mắt mình được chẩn đoán là do thoái hóa sắc tố võng mạc", Gia Hân nhớ lại.

Vượt lên những bất tiện về khiếm khuyết cơ thể, Gia Hân (bìa phải) đã gặt hái được nhiều thành quả trong môn judo. Ảnh: NVCC
Vượt lên những bất tiện về khiếm khuyết cơ thể, Gia Hân (bìa phải) đã gặt hái được nhiều thành quả trong môn judo. Ảnh: NVCC

Biến cố ập đến khiến Gia Hân vô cùng hoang mang và hụt hẫng. Có những đêm giật mình thức giấc, nghe thấy tiếng khóc của mẹ, cảm thấy bản thân vô dụng.

Sau tết, Gia Hân quay lại trường nhưng trong tình trạng không thể tiếp tục việc học. "Lúc ấy, mình gặp nhiều căng thẳng, bí bách khi chỉ toàn ở nhà và chưa thích nghi được với cuộc sống không nhìn thấy gì. Nhưng nhờ vào sự động viên, dìu dắt từ gia đình nên bản thân đã từ từ học cách chấp nhận", Gia Hân kể.

Thời gian đó, việc đầu tiên cô học trò nhỏ làm quen chính là tập cách đọc chữ nổi và từng bước sử dụng đôi tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh khi không thể quan sát.

Sau khi dành 2 năm để làm quen với cuộc sống bị mất đi ánh sáng, tiếp tục điều trị bệnh và tìm hiểu về những ngôi trường dành cho người khiếm thị, đến năm 2015, Gia Hân trở thành học sinh của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (Q.10, TP.HCM).

Tâm niệm "tàn nhưng không phế"

Khi bắt đầu học tập tại Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, gặp nhiều cảnh đời đồng cảnh ngộ, Gia Hân trở nên cởi mở và nhanh chóng hòa nhập hơn. "Mọi người ở trường dù không trò chuyện với nhau bình thường như nhiều người khác nhưng tất cả đều giao tiếp bằng… trái tim. Tiếp xúc với các bạn tại đây, mình học được cách lắng nghe nhiều hơn và nhận ra khuyết tật chỉ là một điều bất tiện chứ không phải bất hạnh", Gia Hân chia sẻ.

Gia Hân là niềm tự hào của cả gia đình
Gia Hân là niềm tự hào của cả gia đình

Tại đây, cô gái đã tham gia vào câu lạc bộ judo. Khoảng thời gian đầu, Gia Hân gặp không ít khó khăn vì lo sợ với tình trạng không nhìn thấy sẽ khó thực hiện được đúng các động tác và dễ bị chấn thương. Có những lúc muốn bỏ cuộc vì sức khỏe không đảm bảo cũng như khó cân bằng thời gian giữa việc học và tập luyện.

"Nhưng nhờ vào sự tận tâm hướng dẫn, động viên của thầy đã từng bước giúp mình vượt qua nỗi sợ. Đồng thời, niềm hăng say dành cho judo của các bạn trong câu lạc bộ cũng tiếp thêm năng lượng để mình quyết định ở lại với bộ môn này", Gia Hân tâm sự.

Từ một cô học trò rụt rè để đoạt được nhiều huy chương về judo là một hành trình nỗ lực rất lớn của Gia Hân. Trong đó, một số huy chương nổi bật có thể kể đến như: huy chương vàng Giải cúp câu lạc bộ khuyết tật toàn quốc năm 2020, huy chương đồng Giải người khuyết tật toàn quốc…

Anh Trịnh Công Sơn, giáo viên thể dục và judo của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho biết tuy khiếm thị nhưng Gia Hân rất ham học hỏi, luôn tìm tòi và chăm chỉ tập luyện.

Bên cạnh đó, dù gặp không ít khó khăn trong hành trình tiếp cận tri thức, Gia Hân vẫn cố gắng phấn đấu để duy trì được thành tích học sinh giỏi suốt nhiều năm liền. Đến nay, khi trở thành sinh viên, Gia Hân lại càng thêm quyết tâm và có nhiều động lực hơn.

"Mình mong sau này có thể làm về tư vấn tâm lý học đường hoặc dạy các lớp kỹ năng sống. Mình hy vọng có thể lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện của mọi người và biến những điều tiêu cực trở nên tích cực. Theo mình, hiện nay nhiều vấn đề trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm lý, đặc biệt là ở các bạn trẻ", Hân bộc bạch.

Với những nỗ lực không ngừng, sự cố gắng của Gia Hân đã được ghi nhận. Tháng 4.2023, Gia Hân được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tuyên dương là một trong 25 gương phụ nữ vượt khó tiêu biểu năm 2023 tại chương trình "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết".

Chị Trần Thị Thu Vân (mẹ Gia Hân) cảm động chia sẻ: "Năm Gia Hân lên 10 tuổi đột ngột bị mất ánh sáng, mình sốc vô cùng, nhưng tự nhủ nếu không đủ cứng rắn thì sẽ không thể làm chỗ dựa cho con. Nhiều lúc, con cũng động viên ngược lại mình rằng "con không nhìn thấy, bất tiện khi ra ngoài thì có thể ở nhà với mẹ nhiều hơn", nhưng là một người mẹ, ai mà muốn con mình như thế".

Với chị Vân, Gia Hân là niềm tự hào to lớn vì sự nỗ lực của con không hề thua kém bất kỳ đứa trẻ nào.

Có thể bạn quan tâm

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.