Nhiều câu hỏi, một câu trả lời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có một điều rất đặc biệt của Việt Nam hiện nay là xuất khẩu rau-hoa-quả đã vượt qua dầu thô và gạo. Đó chính là tín hiệu báo trước một cuộc “cách mạng xanh” đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, khi những sản phẩm của cuộc “cách mạng xanh” này được xuất khẩu thì yêu cầu đầu tiên là sản phẩm phải đạt chuẩn sạch. Đó là câu trả lời tiên quyết giúp cho sản phẩm rau-hoa-quả Việt Nam có thể đi qua những “hàng rào kỹ thuật” vốn rất khắt khe ở những quốc gia phát triển. Câu trả lời đó là: Không sạch thì không xuất khẩu được và sẽ tiến tới không bán trong nước được.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi trồng rau sạch, nào là phải vượt qua thói quen dùng hóa chất đã ăn sâu trong quy trình trồng rau, nào là phải bỏ công sức nhiều hơn khi trồng rau sạch so với trồng rau không sạch trên cùng một diện tích, nào là vốn đầu tư để trồng rau sạch thì cao hơn nhiều lần, yêu cầu kỹ thuật cũng cao hơn và cuối cùng là tìm đầu ra trong nước. Làm sao để người tiêu dùng quen với rau sạch, làm sao để họ phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau không sạch, và khi họ chọn mua rau sạch đồng nghĩa với việc phải mua với mức giá cao hơn rau không sạch vẫn bán trên thị trường. Rất nhiều câu hỏi cần có câu trả lời.

Qua thực tế trồng và tiêu thụ rau sạch ở Gia Lai, câu trả lời là thế này: Muốn trồng rau sạch với diện tích lớn, muốn tiêu thụ rau sạch với khối lượng lớn thì ngoài những doanh nghiệp kinh doanh rau sạch kỹ thuật cao, rất cần những hộ trồng rau sạch liên kết lại trong những hợp tác xã trồng và cung ứng rau sạch. Chỉ liên kết trong các hợp tác xã mới có thể tập trung vốn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trồng rau sạch, mới mua được giống rau sạch, mới quy hoạch được đất sạch, mới tạo được những nguồn phân bón vi sinh có số lượng lớn. Và quan trọng là tìm được đầu ra bền vững cho rau sạch, kể cả cho xuất khẩu, trong đó có thị trường Trung Quốc, nơi bán sang Việt Nam đủ loại hóa chất phục vụ việc trồng rau nhưng vẫn yêu cầu mua các loại rau sạch không hóa chất từ Việt Nam. Đó là một nghịch lý mà người sản xuất rau sạch ở Việt Nam phải vượt qua: Dám nói không với các loại hóa chất từ Trung Quốc thì mới có thể bán các loại rau sang thị trường này và đó là sản phẩm rau sạch.

Nếu Việt Nam quy hoạch và xác định được mức phấn đấu tới năm 2025 có thể xuất khẩu rau-hoa-quả đạt doanh số 10-15 tỷ USD (vượt nhiều lần so với doanh số xuất khẩu dầu thô và gạo) thì từng địa phương trong cả nước phải là những trung tâm sản xuất rau-hoa-quả sạch, trong đó có Gia Lai. Việt Nam phải có những kế hoạch cụ thể ở tầm vĩ mô về sản xuất rau-hoa-quả sạch và phải kiên trì với định hướng này, bởi không có con đường nào khác nếu muốn hội nhập với thế giới thương mại. Những hiệp ước thương mại mà Việt Nam đã và sẽ ký với thế giới đều có những điều khoản quy định ngặt nghèo về vệ sinh thực phẩm, bắt buộc chúng ta phải tuân thủ nếu muốn xuất khẩu ra thế giới.

Vì thế, việc tìm tới những mô hình sản xuất rau-hoa-quả sạch thành công ở địa phương mình và nhân rộng ra, dựa trên tổ chức các hợp tác xã và doanh nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao, là việc làm cấp bách. Những thành công đã xuất hiện ở diện khá rộng, tương lai tươi sáng trong việc xuất khẩu rau-hoa-quả đã mở ra, chỉ cần nhạy bén đón lấy cơ hội và kiên quyết áp dụng đúng quy trình sản xuất sạch, kéo theo những thành công trong tiêu thụ nội địa. Thói quen dùng thực phẩm sạch, rau-hoa-quả sạch sẽ là chủ đạo. Thị trường sẽ quyết định thói quen tiêu dùng mới này. Có như vậy, nước ta mới có thể thoát khỏi nguy cơ bị đầu độc bởi các loại hóa chất độc hại từ nước ngoài.

Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm