Nghiệm thu đề tài ứng dụng mô hình Swat đánh giá, dự báo tình trạng xói mòn đất vùng đồi núi

(GLO)- Chiều 20-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Ứng dụng mô hình Swat để đánh giá, dự báo và cảnh báo tình trạng xói mòn đất trên đất dốc canh tác vùng đồi núi tại tỉnh Gia Lai”. Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, Tiến sĩ Ngô Thanh Sơn làm chủ nhiệm.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung

Mô hình Swat được xây dựng để mô phỏng ảnh hưởng của việc quản lý sử dụng đất đến nguồn nước, bùn cát và hàm lượng chất hữu cơ trong hệ thống lưu vực sông với các loại đất, cùng các điều kiện sử dụng đất khác nhau và điều kiện quản lý tương ứng với một khoảng thời gian dài.

Đề tài đã chọn các địa phương có diện tích đất với độ dốc lớn trong tỉnh gồm: huyện Mang Yang, Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để nghiên cứu. Từ đó, xây dựng bản đồ nguy cơ xói mòn đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai dưới tác động của biến đổi khí hậu và thủy văn; xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố gây xói mòn trên đất dốc. Từ đó, đề xuất biện pháp giảm thiểu xói mòn liên quan đến những thay đổi về khí hậu và sử dụng đất, thoái hóa đất canh tác; xây dựng website cảnh báo nguy cơ xói mòn đất. Đề tài được triển khai thực hiện trong vòng 2 năm với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng.

Tiến sĩ Ngô Thanh Sơn báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài. Ảnh: Trần Dung
Tiến sĩ Ngô Thanh Sơn báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài. Ảnh: Trần Dung

Qua nghiên cứu, đề tài đã đưa ra 3 kịch bản làm cơ sở mô phỏng sự thay đổi dòng chảy và bùn cát của lưu vực sông Ba trong tương lai, gồm: kịch bản thay đổi sử dụng đất theo hướng thông thường; kịch bản thay đổi sử dụng đất theo hướng phát triển nhanh; kịch bản thay đổi sử dụng đất theo hướng bảo tồn. Sau khi hoàn thành đề tài, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu rộng hơn, ứng dụng nhiều phần mềm mô hình, dự báo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mở rộng công cụ web.

Kết quả, đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh xếp loại đạt.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

 Hơn 100 đại biểu tập huấn chuyển đổi số

Hơn 100 đại biểu tập huấn chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 14-3, Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực số và phát triển khởi nghiệp (Viện Nghiên cứu sức khỏe và phát triển giáo dục Tây Nguyên) phối hợp cùng Công ty cổ phần Công nghệ mới phát triển Quốc tế KTS Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về công tác chuyển đổi số và khởi nghiệp cho các cán bộ, viên chức, thanh niên, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

(GLO)- Theo ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai, thời gian qua, công tác tư vấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan. Số lượng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... được bảo hộ ngày càng tăng.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.
Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

(GLO)- Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 với quan điểm phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để trở thành trung tâm khoa học và công nghệ mạnh, phát triển bền vững; góp phần đẩy mạnh tiềm lực khoa học và công nghệ...